Phòng chống dịch bệnh khi thời tiết giao mùa

TQĐT - Thời tiết nắng nóng, đặc biệt là độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân như vi khuẩn, siêu vi khuẩn bùng phát mạnh và tấn công gây bệnh cho người lớn và trẻ em. Đối với trẻ em khả năng nhiễm dịch và sức đề kháng yếu. Nên các bậc cha mẹ cần lưu tâm trong việc chăm sóc con, em mình trong thời tiết giao mùa này. 

Các em ghi nhớ và thực hiện tốt hơn việc rửa tay, tạo thành thói quen hàng ngày.

Chị Phạm Thị Nga, thị trấn Nà Hang cho biết: Tôi vừa cho con vào nhập viện, do viêm amidan sốt quá cao. Mấy hôm vừa rồi, thời tiết thay đổi, lúc nắng, lúc mưa thất thường, gia đình không giám cho cháu đi bơi, không ăn đồ lạnh, hay để chế độ điều hòa qúa thấp. Cho dù gia đình đã quan tâm, chăm sóc cháu rất cẩn thận, nhưng cháu vẫn nhiễm bệnh.

Để đề phòng bệnh khi thời tiết giao mùa, trung tâm y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo mỗi cá nhân, gia đình cần sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, bảo đảm ăn chín, uống sôi, ăn sạch, ở sạch để phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn do vi khuẩn. Việc chủ động phòng, giám sát, phát hiện kịp thời các loại bệnh lây lan thành dịch bệnh là hết sức quan trọng.

Đối với trẻ, nên giữ gìn vệ sinh ăn uống bằng cách rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, nên cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến, không nên cho trẻ ăn thức ăn thừa, hạn chế ăn uống ngoài đường vì không đảm bảo vệ sinh. Cần cho trẻ có môi trường sống trong lành, diệt muỗi, bọ gậy và phải cho trẻ nằm màn khi đi ngủ. Hầu hết người lớn đều chỉ quan tâm đến việc cho trẻ ăn chín uống sôi, chọn những thực phẩm bổ dưỡng mà quên rằng mầm bệnh có thể xuất phát ngay từ những môi trường tiếp xúc bên ngoài, bởi thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh trú ngụ và sinh sôi xuất phát ngay từ những môi trường mà ta tiếp xúc.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là phòng chống bệnh cho trẻ em, bên cạnh sự chuẩn bị của các đơn vị y tế, thì quan trọng hơn là sự vào cuộc của chính quyền địa phương và mỗi gia đình người dân chúng ta cũng cần quan tâm phòng, chống dịch bệnh cho chính bản thân mình.              

H.K

Tin cùng chuyên mục