Phục hồi chức năng cho người khuyết tật

TQĐT - Không ồn ào, tấp nập bệnh nhân như các bệnh viện đa khoa nhưng 20 năm qua kể từ khi thành lập, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen (tiền thân là Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen) đã trở thành địa chỉ tin cậy với các bệnh nhân khuyết tật không chỉ trong tỉnh mà còn cả các tỉnh lân cận.

Những năm gần đây, bệnh viện đã tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, các kỹ thuật tiên tiến vào phục vụ người bệnh như: Siêu âm điều trị, laser nội mạch, laser quang châm, kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện xung đa tần số, điều trị bằng từ trường, máy siêu âm kích thích liền xương, điện châm không kim, tập nhược thị, đo thính lực, tập phát âm bằng máy...

Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển được một số kỹ thuật mà trước đây các bệnh nhân phải đi tuyến Trung ương mới giải quyết được như: Bó bột nắn chỉnh bàn chân khoèo, phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ, câm điếc, phục hồi chức năng sau di chứng do chấn thương, làm dụng cụ trợ giúp, chân tay giả phục vụ cho người khuyết tật bao gồm cả trẻ em và người lớn. 


Cán bộ Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen điều trị cho bệnh nhân khuyết tật.

Năm 2010, anh La Trung Hà, thôn Ngòi Nẻ, thị trấn Na Hang bị tai nạn giao thông mất đi một chân, tưởng chừng không còn hy vọng có thể đi lại như bình thường được nữa. Qua giới thiệu, anh được gia đình đưa đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen với mong muốn điều trị và phục hồi sức khỏe. Tại đây, anh đã được các y, bác sỹ điều trị bằng các phương pháp tập phục hồi chức năng, lắp chân giả. Đến nay, anh đã có thể tự đi lại, làm được những công việc nhẹ trong gia đình.

Chị Hoàng Thị Bé Thoa, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, mẹ của cháu Lương Hữu Tài (2 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ, từ khi sinh cháu Tài đến trước thời gian cháu nhập viện, mọi cử động của cháu (chân, tay) đều mềm nhũn, tay không nắm được… Đến nay, sau 3 đợt điều trị (3 tháng), cháu đã có sự chuyển biến rất nhiều như cầm được đồ, tập ngồi… Trong thời gian cho cháu điều trị tại bệnh viện, các y, bác sỹ rất thân thiện, tận tình vì bệnh nhân. Mẹ con chị thường xuyên được cán bộ, y bác sỹ thăm hỏi, động viên, giúp chị yên tâm điều trị cho con.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người  khuyết tật, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen còn tăng cường phối hợp với tổ chức Hội Chữ  Thập Xanh của Thụy Sỹ và các sở, ngành của tỉnh để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh  khó  khăn. Trung bình mỗi năm có trên 20 bệnh nhân khuyết tật được tổ chức Hội Chữ Thập Xanh của Thụy Sỹ hỗ trợ kinh phí đi làm phẫu thuật chỉnh hình. Ngoài ra, tổ chức này còn hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ bệnh viện những kỹ thuật chuyên sâu như bó bột, nắn chỉnh bàn chân khoèo.

Bác sỹ Trần Thị Kim Thoa, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, để người khuyết tật sớm hòa nhập cộng đồng, bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ và đầu tư những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh, bệnh viện còn triển khai công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Đồng thời, xây dựng được một mạng lưới cán bộ y tế làm công tác phục hồi chức năng nhằm phát hiện sớm người khuyết tật, tư vấn, giúp đỡ người khuyết tật đến với dịch vụ phục hồi chức năng sớm.              

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục