Tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt rét

TQĐT - Những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã làm tốt công tác phòng, chống sốt rét cho nhân dân trên địa bàn, không để dịch bệnh xảy ra, giảm số bệnh nhân mắc bệnh và không có bệnh nhân tử vong do sốt rét.

Cán bộ Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) hướng dẫn người dân về cách phòng, chống bệnh sốt rét.

Sơn Dương là địa phương làm tốt công tác phòng chống sốt rét, trong gần 10 năm trở lại đây. Theo bác sỹ Hà Tiến Lợi, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương, những năm qua, công tác truyền thông về phòng, chống sốt rét luôn được cán bộ y tế trên địa bàn huyện đẩy mạnh, trong đó, tập trung nhiều nhất đến đối tượng người dân đi rừng, ngủ rẫy. Bên cạnh đó, trung tâm cũng thường xuyên cử cán bộ xuống các xã, thôn, bản để trực tiếp giám sát tình hình dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân về tác hại của bệnh sốt rét; hướng dẫn cách phòng, chống sốt rét như: Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh, trong năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh sốt rét, không có trường hợp nào dương tính với ký sinh trùng sốt rét. So với cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét giảm trên 60% và từ đầu năm đến nay có 2 trường hợp mắc. Mục tiêu trong công tác phòng chống sốt rét năm 2018 của tỉnh ta là tiếp tục đẩy lùi bệnh sốt rét tại các địa phương. Từ đó, từng bước xây dựng và phát triển các yếu tố bền vững, ngăn chặn không để dịch sốt rét xảy ra, không có tử vong do sốt rét, nếu có dịch phải dập tắt kịp thời. 

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Quang Thái, Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh cho biết: Để đạt được mục tiêu trên, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế ban hành công văn chỉ đạo Trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét như: Truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về truyền thông, giám sát, điều trị ca bệnh; giám sát tình trạng mua bán thuốc đơn chất tại các cơ sở y tế tư nhân, nhà thuốc tư nhân tại 7 huyện, thành phố; tẩm màn bằng hóa chất phòng, chống sốt rét cho người dân ở các địa bàn trọng điểm…

Để hoạt động phòng, chống sốt rét ở cơ sở được triển khai đồng bộ, hiệu quả, Trung tâm thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và xây dựng kế hoạch cụ thể để hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Đồng thời, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống sốt rét luôn bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế thôn, bản để triển khai các hoạt động. 

Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng khuyến cáo: Bệnh sốt rét có những triệu chứng dễ nhận biết như trong một lần lên cơn sốt rét sẽ trải qua giai đoạn sốt, rét run, sau 15 - 30 phút chuyển thành sốt, nóng, tiếp đó người bệnh ra nhiều mồ hôi... Khi có những triệu chứng như vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm chẩn đoán ký sinh trùng gây bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những tai biến dẫn đến tử vong. 

Ngành Y tế tỉnh đã và đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh sốt rét ra cộng đồng. Tuy nhiên, để hạn chế được tình trạng mắc và tử vong do sốt rét còn cần có sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp và sự hợp tác từ phía người dân.    

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục