Virus Zika có thể gây biến dạng khớp ở trẻ sơ sinh

Virus Zika có thể gây biến dạng khớp ở trẻ sơ sinh

Nhiều trẻ nhiễm virus Zika bị biến dạng khớp tay chân

Trước đó, Zika đã gây ra một nỗi lo toàn cầu khi các nhà nghiên cứu khẳng định có mối liên hệ giữa loại virus này và chứng teo não bẩm sinh. Zika có khả năng gây tổn thương lâu dài trong não trẻ sơ sinh và truyền từ mẹ sang con qua nhau thai.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus Zika gây ra một tình trạng suy yếu hiếm gặp ở hệ thần kinh với tên gọi Hội chứng Guillian-Barre.

Tiến sĩ Vanessa van der Linden và nhóm nghiên cứu tại Brazil cho biết có nhiều dấu hiệu ban đầu cho thấy virus Zika có thể còn gây ảnh hưởng tới phần khớp của trẻ sơ sinh. 7 trường hợp trẻ nhiễm virus Zika được nghiên cứu đều có các vấn đề ở phần hông, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay chân -trùng khớp với một loại dị tật có tên arthrogryposis. Cụ thể, một số cơ tại các khớp nối trong cơ thể quá chặt hoặc quá nhão khiến vị trí các khớp phát triển không tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng virus Zika đã tấn công vào trung tâm thần kinh não, nơi truyền tín hiệu tới các cơ quanh khớp. Cả 7 trường hợp trong nghiên cứu này đều có dị tật đầu nhỏ bẩm sinh và không mắc các bệnh khác như sởi, HIV.

Hiện tại, chứng teo não bẩm sinh là biểu hiện rõ ràng nhất của những ảnh hưởng do virus Zika gây ra. Các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để có một cái nhìn toàn diện hơn về những tác động tạm thời cũng như lâu dài của loại virus này đối với sức khỏe con người.

Theo dự đoán, dịch Zika sẽ còn kéo dài trong khoảng 3-4 năm tới với hàng chục ngàn trẻ em bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục