Nhộn nhịp làm mô hình đèn Trung thu

TQĐT - Sắp tới, Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 sẽ được tổ chức cùng thời điểm với Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ nhất tại tỉnh ta. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, trong đó sự góp mặt của các mô hình đèn Trung thu khổng lồ sẽ là điểm nhấn ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

Dạo quanh Thành phố Tuyên Quang thời điểm này, chúng ta dễ dàng nhận thấy không khí làm đèn trung thu đang diễn ra khá nhộn nhịp. Bà Trần Thị Cõn, Tổ trưởng tổ 2, phường Tân Quang cho biết, mỗi năm tổ lại nghĩ ra những ý tưởng gắn liền với lịch sử của dân tộc để tạo nên những mô hình đèn Trung thu độc đáo, ý nghĩa. Năm nay, mô hình được xây dựng dựa vào ý tưởng văn hóa thời kỳ Vua Hùng, đó là sự kết hợp của những biểu tượng như: Trống đồng, hình ảnh 2 người dã gạo… Kinh phí để làm mô hình được nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Mọi người cùng nhau đóng góp sức người, sức của đã nhân lên tinh thần đoàn kết trong tổ.

Tổ 14, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) đang làm mô hình đèn trung thu.

Do công việc làm đèn được duy trì trong nhiều năm nên hầu hết những người thợ đã có kinh nghiệm trong việc lựa chọn làm mô hình đèn Trung thu. Nhiều tổ, xóm đã gấp rút hoàn thiện để phục vụ nhu cầu vui chơi của trẻ em trong xóm từ rất sớm. Anh Phạm Văn Sang, tổ 14, phường Minh Xuân là người phụ trách làm mô hình của tổ cho biết, để làm một mô hình đèn Trung thu cần có sự phối hợp của những người thành thạo về cơ khí, mỹ thuật và thợ điện. Bởi vì, các mô hình hầu hết đều có bánh xe bằng lốp ô tô, khung sắt, sàn gỗ, có hệ thống điều khiển âm thanh, ánh sáng đi kèm. Nhờ đã làm việc quen với nhau từ những năm trước, nên để hoàn thành công việc, đội của anh mất khoảng 10-15 ngày. Năm nay, ngoài mô hình của tổ mình, anh còn nhận làm mô hình cho các nơi khác, công việc hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Sự ủng hộ của người dân là điều kiện quan trọng nhất để hoàn thành các mô hình đèn Trung thu. Ngoài đóng góp tiền bạc, vật chất, sự đồng lòng của mọi người tại các khu dân cư đã tạo không khí làm việc thoải mái, vui vẻ và mang lại hiệu quả cao. Chị Trần Thị Thảo, phường Phan Thiết chia sẻ, để động viên những người thợ làm mô hình đèn Trung thu, chị và mọi người thường xuyên có mặt chuẩn bị nước, đồ ăn và hỗ trợ những công việc cần thiết. Tuy không góp nhiều công sức vào việc hoàn thiện các mô hình, nhưng chị và mọi người sẽ là hậu phương vững chắc đồng hành cùng công việc của tập thể.

Thành phố Tuyên Quang đã bắt đầu khởi động cho một mùa lễ hội sôi động nhất trong năm. Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ đã trở thành dấu ấn đặc biệt thu hút khách du lịch đến và nhớ về Thành Tuyên. Từ những mô hình tự phát do người dân tổ dân phố làm năm 2004, đến nay Lễ hội Thành Tuyên đã được duy trì và phát triển, nhận được sự ủng hộ của nhân dân, tạo sân chơi lành mạnh, độc đáo thú vị không chỉ cho thiếu nhi mà còn cho cả người dân trong tỉnh. Theo ông Trương Đức Tiến, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Tuyên Quang, đến thời điểm hiện tại đã có 67 mô hình đèn Trung thu của các tổ dân phố và các xã đăng ký tham gia. Công tác chuẩn bị đã được các tổ tiến hành khẩn trương theo đúng kế hoạch. 

Mỗi mô hình đèn Trung thu khổng lồ với những màu sắc sặc sỡ, hình thù độc đáo lại mang một ý nghĩa riêng chắc chắn sẽ làm nên Tết Trung thu đáng nhớ. Đồng thời, tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách khi đến với Tuyên Quang vào dịp rằm Trung thu. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng dòng sự kiện