Sức sống đèn Trung thu

TQĐT - Tết Trung thu có từ ngàn xưa của dân tộc ta. Đây là ngày mà các gia đình đoàn viên, dành những tình cảm yêu thương nhất cho con cháu và đèn Trung thu chính là một món quà thể hiện tình cảm tới con trẻ. Với hình dáng to, nhỏ, màu sắc đa dạng, phong phú, đèn Trung thu là món quà đầy ý nghĩa trong ngày tết trông trăng, phá cỗ.

Giữa hàng trăm mẫu mã đồ chơi hiện đại, những chiếc đèn trung thu truyền thống vẫn có sức hấp dẫn riêng đối với các em nhỏ. Những chiếc đèn ông sao, đèn con giống, đèn xe tăng... được làm thủ công từ thanh tre, thanh nứa, giấy màu, hồ dán là thứ quà không thể thiếu mỗi độ thu sang. Dù là công việc mang tính chất thời vụ, nhưng để hoàn thành những chiếc đèn trung thu, người thợ cũng mất gần 1 năm chuẩn bị nguyên vật liệu.

Anh Phạm Văn Sang, tổ 14, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, dù vợ chồng anh đều có công việc riêng nhưng hơn 10 năm nay, vì tình yêu đối với đèn trung thu truyền thống, mỗi năm gia đình anh đều làm từ 1.000 đến 1.200 chiếc đèn để giao cho các trường học và một số cửa hàng trên địa bàn thành phố. Để làm ra một chiếc đèn đẹp thì nứa phải được mua đúng vụ, ngâm trong nước vôi để tránh mọt, những chi tiết trang trí được cắt hoàn toàn bằng tay nên cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Mấy năm trở lại đây, đèn trung thu truyền thống vẫn được các bậc phụ huynh lựa chọn nhiều, nên đèn của gia đình anh làm ra vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của khách. 


Gia đình ông Nguyễn Xuân Liễu, ngõ 71, đường Lê Duẩn, phường Tân Hà làm đèn Trung thu.

Trong mỗi câu chuyện về tết Trung thu xưa, các bậc phụ huynh đều kể cho con em mình về sự tích và ý nghĩa của từng mô hình đèn trung thu. Chị Phạm Thị Trà Giang, tổ 2, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, năm nào chị cũng mua đèn ông sao và đèn con giống cho các con chơi Trung thu. Đối với chị, đèn trung thu không chỉ là đồ chơi giải trí mà trong mỗi sản phẩm còn chứa đựng những giá trị truyền thống, những bài học với tính nhân văn sâu sắc mà chị mong muốn các con sau này gìn giữ và phát huy những điều tốt đẹp đó.  

Tại các xã vùng sâu, vùng xa, những chiếc đèn trung thu được các em nhỏ nâng niu, quý trọng bởi đa phần những chiếc đèn đều được người thân tự tay làm. Em Phạm Như Quỳnh, học sinh lớp 7, Trường THCS Công Đa (Yên Sơn) tâm sự, mỗi dịp Trung thu về, em lại được bố làm đèn ông sao để rước cùng các bạn. Mỗi lần làm đèn trung thu, khi bố chuẩn bị nứa và làm khung đèn thì em tự tay vẽ những hình như bông hoa, con giống để trang trí đèn. Năm nay, 2 bố con em sẽ cùng với mọi người trong thôn làm chiếc đèn ông sao to đặt ở nhà văn hóa để cùng nhau phá cỗ Trung thu.

“Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu/Cán đây rất dài, cán cao qua đầu/Em cầm đèn sao, em hát vang vang/Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan”. Bài hát Chiếc đèn ông sao của Nhạc sỹ Phạm Tuyên đã vang lên rộn ràng trên khắp mọi nẻo đường quê hương. Bên cạnh những mô hình đèn trung thu khổng lồ, những chiếc đèn trung thu truyền thống vẫn luôn có sức sống mãnh liệt trong lòng con trẻ.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng dòng sự kiện