Trình diễn, giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

TQĐT - Khép lại chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ của Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017, tối 4-10, tại Khu di tích Đền Hạ-Kiếp Bạc, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Trình diễn, giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Tuyên Quang
trao giấy chứng nhận tham gia trình diễn và hoa cho các đoàn.

Tham gia trình diễn có hơn 20 thanh đồng của 7 đoàn gồm: Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Tuyên Quang. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12-2016. Ở Việt Nam thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ có Mẫu Thiên (trời), Mẫu Địa (đất), Mẫu Thoải (nước), Mẫu Thượng ngàn (rừng núi).


Trình diễn trang phục tín ngưỡng thờ Mẫu.

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, hầu đồng là nghi lễ quan trọng bậc nhất, là hình thức diễn xướng tâm linh diễn ra ở các điện, đền, phủ. Hầu đồng là nghi lễ nhập hồn nhiều lần của các vị thánh trong hệ thống Đạo Mẫu vào thân xác thanh đồng để cầu mong những nhu cầu của cuộc sống hiện thực như: Sức khỏe, tiền tài, hạnh phúc, sự nghiệp.

Tuyên Quang cũng được coi là đất của các Thánh Mẫu, nơi phát tích của Mẫu Thoải. Trên địa bàn thành phố có 14 ngôi đền, trong đó 12 ngôi đền thờ Mẫu Thần. Qua chương trình nhằm giới thiệu với nhân dân và du khách thập phương về trang phục, lối hát văn và hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.

Tin, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng dòng sự kiện