Đền Bắc Mục

TQĐT - Đền Bắc Mục, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) còn có tên gọi là đền Ông, thờ vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã có công 3 lần đánh thắng giặc ngoại xâm. Đền bái vọng Thánh Mẫu với quan niệm là người đã sinh ra vạn vật, thể hiện sự nhớ về cội nguồn, tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong xã hội.


Đền Bắc Mục, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên).

Theo “Thần phả đền Bắc Mục”, “phía Bắc huyện Phúc Yên (tức Hàm Yên) là xứ sơn kỳ thủy tú, vạn vật phong phú tốt tươi. Xem như nơi đây có nguồn khí thiêng hội tụ, vui nước an dân, hợp đức thành nhân…”. Dòng sông Lô từ thượng nguồn chảy về trước cửa đền hòa với ngòi Mục từ dãy núi Đèn chảy ra, ở chính giữa có gò đất nổi lên cao ráo (gò Mục), được ví như trán của con rồng. Đứng từ đền nhìn ra, thấy khoảng sông nước mênh mông với nhiều ngọn núi phủ phục 3 phía. Trong những tài liệu hiện còn lưu giữ trong đền, đền Bắc Mục được khởi dựng vào ngày 26-11-1738, triều vua Lê Ý Tông. Trong gần 300 năm, đền nhiều lần bị quân giặc phá hoại, nhiều sắc phong bị đốt cháy, đồ tế khí bằng đồng bị thất lạc. 

Sau khi được nhân dân khôi phục, năm 1967, Đế quốc Mỹ đánh bom phá đền. Đến năm 2006, được sự đóng góp của nhân dân địa phương và du khách gần xa, đền Bắc Mục đã được tu sửa khang trang. Năm 2008, đền Bắc Mục đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Lễ hội đền Bắc Mục hàng năm được tổ chức từ ngày 19 đến 21-2 âm lịch, với mong muốn tạ ơn trời đất, thần linh trong năm đã phù hộ cho người dân có được mùa màng bội thu. Đền Bắc Mục là nơi gửi gắm niềm tin của người dân để cầu tài, lộc, cầu duyên, luôn được khỏe mạnh, chiến thắng bệnh tật.                              

Bài, ảnh: Đỗ Thu Giang

Tin cùng chuyên mục