Hoạt động phân cấp thẩm định: Góp phần nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch

TQĐT - Hoạt động thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú nhằm bảo đảm khách du lịch được sử dụng dịch vụ lưu trú có chất lượng, đúng giá trị của hạng dịch vụ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện hiệu quả hoạt động này, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 225 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 2.946 phòng và 4.116 giường nghỉ. Với vai trò quản lý chính các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn, hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành kiểm tra, thẩm định xếp hạng cho các cơ sở lưu trú du lịch. 


Khách sạn Vạn Tuế, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) được Sở Văn hóa, Thể thao
và Du lịch thẩm định, phân cấp đạt chuẩn 2 sao.

Chị Nguyễn Thị Huế, Phó Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, thủ tục công nhận hạng lưu trú được quy định rõ: Cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú từ 1 đến 2 sao; Tổng cục Du lịch tiếp nhận từ 3 đến 5 sao. Tiêu chí thẩm định, xếp hạng khách sạn, nhà nghỉ bao gồm các nội dung như vị trí kiến trúc, nơi để xe, giao thông nội bộ, khu vực sảnh, không gian xanh, trang thiết bị tiện nghi, đội ngũ nhân lực, chất lượng phục vụ… Đến nay, Sở đã kiểm tra thẩm định xếp hạng 176 cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó, có 9 cơ sở đạt tiêu chuẩn 2 sao, 27 cơ sở đạt tiêu chuẩn 1 sao, 140 cơ sở đạt tiêu chuẩn là nhà nghỉ, phòng cho khách thuê. 

Khách sạn Vạn Tuế, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) hiện được xếp hạng là khách sạn 2 sao. Theo chị Bùi Thanh Tuyết, chủ khách sạn, việc thẩm định xếp hạng là hợp lý nhằm phân cấp và đánh giá được chất lượng cơ sở lưu trú để khách du lịch chọn lựa theo nhu cầu. Đồng thời, khách sạn đưa ra mức giá xứng tầm với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư.

Ông Hoàng Văn Vịnh, thành phố Hòa Bình là người thường xuyên đến thành phố Tuyên Quang để giao dịch công việc. Ông chia sẻ, ông luôn lựa chọn khách sạn đạt chuẩn 2 sao trở lên để lưu trú như: Khách sạn Vạn Tuế, Tân Trang, Hà Tuyên... Đây là những khách sạn có cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp, giá cả không biến động theo mùa du lịch.

Theo quy định, cơ sở lưu trú được công nhận, giữ hạng trong 3 năm. Ít nhất 3 tháng trước khi hết thời hạn theo quyết định công nhận, chủ cơ sở lưu trú phải nộp hồ sơ để đăng ký công nhận lại. Chị Nguyễn Thị Xuân Lan, Chủ khách sạn Mai Hoa, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết: “Những năm qua khách sạn được công nhận đạt chuẩn 1 sao, nhưng chúng tôi luôn ý thức cần thường xuyên duy trì bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực để không bị tụt hạng”.

Bên cạnh đó, còn một số cơ sở lưu trú chậm trễ trong việc làm hồ sơ yêu cầu phân cấp, thẩm định; tự treo biển nhận hạng sao. Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để hạn chế tình trạng trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thường xuyên đi thực tế rà soát, kiểm tra để kịp thời nhắc nhở cơ sở lưu trú thực hiện đúng quy định.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, thẩm định các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh góp phần đưa Tuyên Quang thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với du khách. Đó chính là “bước đệm” để thúc đẩy du lịch trên địa bàn ngày càng phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục