Tiếng việt | English

Khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam 2019

Ngày 20-3, Diễn đàn Internet Việt Nam năm 2019 (VIF19) đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, dự kiến kết thúc vào ngày 21-3. Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức.

Các đối tác và đơn vị đồng tổ chức gồm: Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP); Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); Đại học Lund (Thụy Điển); Hiệp hội Internet Việt Nam.

Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, diễn đàn là dịp để đại diện các cơ quan chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, giới học thuật, các tổ chức phi chính phủ, các nhà đầu tư… kết nối và bàn thảo cách ứng dụng mạng internet và công nghệ số để xây dựng một xã hội tiến bộ, sáng tạo, cởi mở và bền vững. Năm nay, những chủ đề chính của VIF19 gồm: Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm...

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ, việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy tăng trưởng, đem lại thịnh vượng cho đất nước. Theo Đại sứ, internet và công nghệ số hóa có vai trò quan trọng trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia.

Nói về VIF19, Quyền Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức mà xã hội đang gặp phải. Bà Wiesen cho biết, những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Việc kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc vào năm 2030.

VIF19 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam bước sang năm thứ 22 tiếp cận mạng internet. Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật và số người dùng internet, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với thách thức trong việc nhận diện, hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng mạng toàn cầu. Ông Bình cho rằng, diễn đàn này là cơ hội tốt để có được cái nhìn đa chiều, hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn.

* Sáng cùng ngày, Diễn đàn Thanh niên quản trị internet (YIGF) đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một trong các sự kiện bên lề của Diễn đàn Internet Việt Nam. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục