Khoa học và công nghệ là trọng tâm hợp tác Việt Nam-Israel

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày từ 24-26/7, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam​-Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Kinh tế & Công nghiệp Israel Eli Cohen trao đổi văn kiện hợp tác. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp song phương với ông Eli Cohen, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel và đồng chủ trì kỳ họp.

Hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của Kỳ họp lần thứ nhất, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại Kỳ họp thứ hai để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới.

Kết quả kỳ họp khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác; nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác hiệu thực hóa thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực: ngoại giao, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, khoa học​-công nghệ, văn hóa và giáo dục.

Kết thúc Kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Israel.

Trước đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn có buổi gặp gỡ song phương với ông Ofir Akunis, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Israel, và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam-Israel nhằm đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.


Quang cảnh cuộc thảo luận. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung, hướng tới triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Trường Đại học Ben-Gurion, và một số doanh nghiệp như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.

Chuyến công tác đã thu được kết quả tốt đẹp, mở ra cơ hội mới cho hợp tác song phương nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước đưa kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên 3 tỷ USD/năm trong thời gian tới.

Đồng thời, hai nước cũng xác định hợp tác khoa học và công nghệ trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác song phương cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục