Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa: Xử lý môi trường được ưu tiên hàng đầu

TQĐT - Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa, thuộc Công ty cổ phần Giấy An Hòa vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát và quan trắc tự động đánh giá chất lượng nước thải khi xả ra môi trường. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải trước khi xả ra môi trường.

Dây chuyền sản xuất giấy tráng phấn cao cấp của Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa.

Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa bao gồm hai dây chuyền: Sản xuất giấy in cao cấp 140.000 tấn/năm và dây chuyền sản xuất giấy tráng phấn công suất 130.000 tấn/năm. Các dây chuyền sử dụng công nghệ nấu liên tục, tẩy trắng không sử dụng Clo nguyên tố (ECF). Công nghệ sản xuất bột giấy An Hòa có hệ thống thu hồi đến 95% lượng hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất. Điều này góp phần làm giảm giá thành sản phẩm và giảm thiểu tối đa các chất thải ra môi trường. Đây là những ưu điểm lớn nhất của dây chuyền sản xuất bột giấy An Hòa. Hệ thống thiết bị của dây chuyền được đầu tư đồng bộ và hiện đại vào bậc nhất Việt Nam. 

Theo anh Trần Minh, Phó Quản đốc phân xưởng xử lý nước thải, trung bình lượng nước thải ra môi trường của nhà máy xấp xỉ 18.000 - 19.000 m3/ngày đêm. Mặc dù vấn đề xử lý nước thải, đảm bảo môi trường luôn được nhà máy đặt lên hàng đầu nhưng những năm đầu sản xuất, do chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, vấn đề môi trường quanh khu vực nhà máy vẫn khiến người dân lo lắng. Nguyên nhân là khi nhà máy mới đưa vào vận hành, cả công nghệ và con người đều chưa đáp ứng được yêu cầu về cải tiến, đảm bảo môi trường.  

Trước lo ngại này, với sự hỗ trợ của Sở Tài nguyên và Môi trường, đầu năm 2017, nhà máy hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc tự động xử lý nước thải. Với hệ thống quan trắc này, cứ 5 phút sẽ tự động cho kết quả và được truyền trực tiếp về hệ thống theo dõi của nhà máy và Sở Tài nguyên và Môi trường. 


Cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hệ thống xử lý nước thải
tại Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa.

Trước đó, trong quý IV - 2016, nhà máy đã tiến hành cải tạo tất cả các công đoạn từ đầu vào, tới xử lý cấp 1, cấp 2 và cấp 3 của quy trình xử lý nước thải. Để từng bước hoàn thiện, Công ty cổ phần Giấy An Hòa đã tập trung thay đổi công nghệ xử lý nước thải, mời các chuyên gia nước ngoài để tư vấn, hỗ trợ nhà máy. Từ khi đi vào vận hành, nhà máy đã đầu tư 40 tỷ đồng để cải tiến công nghệ xử lý nước thải, mỗi tháng chi phí để xử lý thường xuyên là 2 tỷ đồng. 

Anh Phùng Thế Hiệu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trước khi cải tạo, các chỉ số COD (chỉ số đánh giá nước thải), màu và TSS (hàm lượng chất rắn trong nước thải) còn cao và chưa đạt chuẩn. Sau khi cải tạo, đến thời điểm này các chỉ số đã đạt tiêu chuẩn loại A quy chuẩn Việt Nam QCVN12-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nước thải của ngành công nghiệp bột giấy và giấy. Theo anh Hiệu, hệ thống quan trắc của công ty được lập theo Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT, ngày 29-9-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, thiết bị đảm bảo kết quả theo quy định hiện hành của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trên cơ sở kết quả quan trắc online, cán bộ kỹ thuật của công ty sẽ theo dõi, kiểm tra thường xuyên và sẽ điều chỉnh quy trình xử lý cho phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn xả thải theo quy định. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục hướng dẫn Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động khí thải quanh khu vực nhà máy, dự kiến việc lắp đặt và vận hành sẽ hoàn thành trong quý III-2017. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng với Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa, ngành đang tiếp tục hướng dẫn Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang, Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc, giám sát tự động liên tục chất thải theo Kế hoạch 101/KH-UBND của UBND tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục