Chuyển biến mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư

TQĐT - Ngay từ đầu năm 2017, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư. Tại hội nghị này, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 6 nhà đầu tư với tổng vốn 3.691 tỷ đồng; ký thỏa thuận cam kết đầu tư với 6 nhà đầu tư, tổng số vốn cam kết 18.289 tỷ đồng. Điều này cho thấy, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh bước đầu đã đạt được kết quả tích cực. Hình ảnh về một Tuyên Quang giàu tiềm năng, môi trường thông thoáng, an toàn đã tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Với nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua một số dự án lớn đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, nhiều dự án đang được triển khai. 


Khu nhà phố thương mại Vincom shophouse Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup
đầu tư tại thành phố Tuyên Quang.

Trong đó, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Tuyên Quang; Vincom Plaza Tuyên Quang đã chính thức khai trương với các thương hiệu bán lẻ của Tập đoàn Vingroup như: VinMart, siêu thị điện máy và công nghệ VinPro. Trong thời gian tới, Vingroup tiếp tục đầu tư xây dựng dự án khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng cao cấp tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm. Tập đoàn DABACO đầu tư sản xuất cây, con giống, thức ăn chăn nuôi tại huyện Sơn Dương; Tập đoàn FLC đến khảo sát môi trường đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch.

Đạt được kết quả trên, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh từng bước được đổi mới về phương thức, nội dung, chương trình. Tỉnh luôn chủ động mở rộng quan hệ, tăng cường kết nối với các tổ chức xúc tiến đầu tư, với cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với lựa chọn thị trường xúc tiến đầu tư, tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư, các doanh nghiệp đã đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tỉnh đã chủ động tìm đến các nhà đầu tư có uy tín đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Các nội dung hoạt động xúc tiến cũng từng bước được xây dựng mang tính chuyên nghiệp hơn thông qua việc xây dựng bộ tài liệu xúc tiến đầu tư, phương pháp tìm hiểu thông tin, tiếp cận với nhà đầu tư, thông tin truyền thông được chú trọng, hoàn thiện hơn. Phương pháp xúc tiến, tiếp cận nhà đầu tư đã có sự đổi mới, nhất là các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài đã và đang tạo dựng được mối quan hệ với các nước. 


Sản xuất tại Nhà máy may Sơn Dương của Tập đoàn dệt may Việt Nam vừa được đầu tư tại tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư, đi đôi với cải thiện môi trường đầu tư; đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư theo dự án và đối tác trọng điểm; xác định trọng tâm và có thứ tự ưu tiên, phù hợp với tiềm năng thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo đảm thực hiện có hiệu quả việc khai thác tiềm năng; tạo điều kiện để phát triển các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực trọng tâm, dự án trọng điểm như xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo kết nối nhanh hơn với các tỉnh trong khu vực và cả nước; thu hút các dự án sản xuất công nghiệp mới, có giá trị sản xuất công nghiệp cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách. Xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn, các công ty xuyên quốc gia, đa quốc gia, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có năng lực tài chính và năng lực thực hiện dự án đầu tư; thị trường mục tiêu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore...

Tài liệu xúc tiến đầu tư thực hiện theo hướng hệ thống hóa, số hóa các số liệu, dữ liệu về các quy hoạch, các quy định pháp luật, chính sách, thủ tục về đầu tư, môi trường, đất đai, cơ sở dữ liệu chuyên sâu về các khu, cụm công nghiệp... nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư, lập và triển khai dự án đầu tư một cách thuận lợi, nhanh chóng.

 Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục