Sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm: Tăng giá trị sản xuất nhóm sản phẩm có lợi thế

TQĐT - Trong 10 tháng năm 2017, nhiều sản phẩm như: Thép thành phẩm, kaolin, felspat, xi măng, đường kính, bột barite, gỗ tinh chế, hàng may xuất khẩu đạt thấp so với kế hoạch năm. Bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thấp thì ngành Công Thương tỉnh và các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều giải pháp tăng giá trị sản xuất những sản phẩm có lợi thế nhằm đạt và vượt kế hoạch năm 2017.

 Công nhân Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm đóng gói sản phẩm chè đen.

Theo kế hoạch năm 2017, tỉnh ta phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.140 tỷ đồng, đến nay đạt 10.277 tỷ đồng. Nhìn lại 10 tháng đầu năm 2017, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn có mức tăng trưởng khá, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nhiều nhóm sản phẩm đạt thấp so với kế hoạch như: Cao lanh kế hoạch giao là 25.000 tấn nhưng đến nay mới chỉ sản xuất được 280 tấn; bột barit 20.800 tấn/75.000 tấn; gạch xây các loại 253 triệu viên/298 triệu viên; đường kính 38.500 tấn/64.200 tấn; gỗ tinh chế 7.737 m3/21.159 m3 theo kế hoạch...

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Sở Công Thương cho biết, những sản phẩm đạt thấp bên cạnh yếu tố thị trường thì một số doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi sản xuất, xây dựng nhà xưởng; vùng nguyên liệu khan hiếm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất. Sản phẩm thép thành phẩm đạt thấp do tiến độ hoàn thành công đoạn cán thép chậm, xưởng cán thép hiện đang chạy thử để điều chỉnh. Với sản phẩm đường kính sẽ đạt thấp so với kế hoạch, do năng suất mía vùng nguyên liệu giảm khoảng 10% so với năm 2016. Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 đơn vị sản xuất bột barit, với năng lực thiết bị có thể sản xuất đạt 325.000 tấn/năm, tuy nhiên, các đơn vị đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất do các mỏ đã khai thác lâu năm, trữ lượng còn ít, một số giấy phép khai thác của các đơn vị đã hết hạn... 


Dây chuyền chế biến gỗ xuất khẩu tại Công ty cổ phần Woodslan Việt Nam. Ảnh: Đoàn Thư

Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất; đăng ký thương hiệu để tạo nên những sản phẩm cạnh tranh, có chất lượng cao. Các sở ngành liên quan và địa phương phối hợp thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hỗ trợ khảo sát địa điểm. 

Ông Phạm Hồng Đăng, Phó Giám đốc Công ty TNHH 27-7 cho biết, hoạt động sản xuất công nghiệp của công ty hiện nay gặp khá nhiều khó khăn do nhiều sản phẩm của công ty sản xuất không bán được như barit, đá. Việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp để đánh giá khó khăn, vướng mắc, từ đó có các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có điều kiện duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh cần được chính quyền các cấp và ngành Công Thương quan tâm thực hiện.

Một tín hiệu đáng mừng là một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2016 như: Điện thương phẩm tăng 9,46%; điện sản xuất tăng 18,34%; chè chế biến tăng 0,3%; xi măng tăng 0,71%; giấy hàng mã xuất khẩu tăng 19,94%; fepromangan tăng 0,99%; giấy viết tăng 54,12%... Đây là những sản phẩm góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong năm 2017.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục