Thị trường ảm đạm ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp

TQĐT - Cuối tháng 6, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đa phần chưa đạt 50% kế hoạch năm. Trong số những sản phẩm chiếm tỷ trọng cao của giá trị sản xuất công nghiệp như: Sản phẩm giấy, bột giấy, gang, thép, xi măng, điện sản xuất, điện thương phẩm đều đạt dưới 46% kế hoạch. Tìm hiểu nguyên nhân và tình hình sản xuất ở cơ sở đều có nét chung là do thị trường ảm đạm ảnh hưởng đến phát triển sản xuất của doanh nghiệp.

6 tháng đầu năm 2017, Công ty cổ phần Giấy An Hòa sản xuất 48.688 tấn giấy in + viết, đạt 46% kế hoạch năm.

Chị Phạm Thị An, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu cho biết, gạch Viên Châu đang gặp một số trở ngại trong thực hiện kế hoạch năm 2017. Đó là sản phẩm của doanh nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt trên thương trường (hầu hết các tỉnh lân cận đều có sản phẩm gạch tuynel); các công trình trọng điểm có vốn của Nhà nước đã ít lại chỉ sử dụng gạch không nung nên hạn chế thị trường tiêu thụ. Điều khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp xây dựng chính là thuế tài nguyên (đất làm gạch) tăng 5% so với trước đã làm tăng giá thành sản phẩm. Những nguyên nhân trên dẫn đến sản phẩm làm ra tiêu thụ chậm và còn tồn đọng.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Giấy An Hòa, trong 6 tháng đầu năm công ty đã sản xuất 116.148 tấn sản phẩm. Trong đó, sản phẩm bột giấy 67.460 tấn, bằng 82% kế hoạch; sản phẩm giấy in, giấy viết thành phẩm 48.688 tấn, bằng 46% kế hoạch. So với cùng kỳ năm 2016, sản xuất của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ do cải thiện được giá thu mua, nguyên liệu đầu vào đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, nhà máy chưa phát huy hết công suất thiết bị do sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong nước nên chịu sự cạnh tranh quyết liệt của các thương hiệu giấy khác. Hiện sản phẩm sản xuất ra của công ty tiêu thụ đạt 79.579 tấn, còn tồn 36.569 tấn trong kho. Để hạn chế sản phẩm tồn kho nên sản phẩm giấy in, giấy viết chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng. 

Anh Hoàng Sơn Đông, Phó Giám đốc cho Công ty cổ phần Giấy Tuyên Quang cho biết, đối mặt với tình trạng sản xuất ngưng trệ do sản phẩm tiêu thụ chậm vì trông chờ vào một đầu mối bao tiêu sản phẩm, doanh nghiệp đã tìm kiếm bạn hàng và nhận thêm được một đầu mối hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Giờ sản phẩm của doanh nghiệp làm ra có 2 bạn hàng bao tiêu sản phẩm nên doanh nghiệp huy động nguồn lực, phát huy hết công suất thiết bị để hoàn thành trên 3.200 tấn sản phẩm xuất khẩu trong năm 2017. 
Theo Sở Công Thương, đã đi được nửa chặng đường của năm 2017 nhưng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh mới thực hiện 5.913,8 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch năm. Trong 17 sản phẩm công nghiệp chủ yếu trên địa bàn tỉnh, tính đến cuối tháng 6 chỉ có 3 sản phẩm thực hiện trên 50% kế hoạch là Ferro Mangan đạt 50,9%, đường kính trắng 60% và giấy đế xuất khẩu đạt 65,6%. Các sản phẩm còn lại thực hiện dưới 48% kế hoạch năm, trong đó có 9 sản phẩm tăng so với cùng kỳ năm 2016 và 8 sản phẩm sản xuất giảm so với cùng kỳ. 

Theo đánh giá của Sở Công Thương, 3 nguyên nhân ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp là do khó khăn về thị trường tiêu thụ, nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển cao (12 lần tăng giảm giá xăng dầu). Việc sản xuất của doanh nghiệp như xi măng, bột ba rít và sản xuất thép giảm, kéo theo điện thương phẩm giảm. Những tháng còn lại của năm 2017 các doanh nghiệp công nghiệp phải phấn đấu thực hiện 7.226,2 tỷ đồng để hoàn thành mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.140 tỷ đồng. Do vậy, tính năng động, sáng tạo và chủ động trong sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp giữ vai trò cốt yếu. Ngành chức năng cần thường xuyên sâu sát cùng doanh nghiệp và kịp thời tham mưu với tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn để tạo cho sản xuất phát triển, nhất là dự án phôi thép Tuyên Quang chiếm giữ tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp khá cao của chỉ tiêu công nghiệp.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục