Cựu chiến binh Phú Lâm thi đua làm giàu

TQĐT - Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Lâm (Yên Sơn) hiện có 426 hội viên sinh hoạt ở 22 chi hội. Đồng chí La Văn Đào, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, Hội luôn khuyến khích gia đình hội viên phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế, sử dụng triệt để những diện tích đất trống, không để tình trạng đất bỏ không. Đồng thời, vận động các hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện các mô hình sản xuất mới.

Hội đứng ra tín chấp để hội viên vay vốn từ nhiều nguồn: Trung ương Hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để hỗ trợ phát triển sản xuất, mua giống vật nuôi... Đến nay, Hội đã thành lập được 4 tổ tiết kiệm cho vay được 96 hộ với tổng dư nợ đạt gần 2 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, trồng rừng, chè, phát triển kinh tế trang trại... Hiện số hộ hội viên khá giàu là 247 hộ.


Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Thường (bên phải), thôn Đát Nước Nóng, xã Phú Lâm chăm sóc rừng.

CCB Nguyễn Mạnh Thường, thôn Đát Nước Nóng là 1 trong 10 hội viên của Hội có thu nhập cao trong phong trào phát triển kinh tế. Nếu như trước đây, gia đình thu nhập chủ yếu từ trồng lúa, làm thuê thì sau khi được tập huấn, tư vấn về hướng phát triển kinh tế, ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, khai hoang 15 ha đất để trồng rừng, mỗi năm xuất bán ra thị trường 5.000 m3 gỗ nguyên liệu, thu nhập đạt trên 300 triệu đồng. Ông Thường cho biết: Phần đa các hội viên ban đầu đều là các hội viên nghèo, từ khi có phong trào hội viên cùng nhau phát triển kinh tế thì tất cả đều hưởng ứng, cứ người làm trước thì mách người làm sau về cây trồng, vật nuôi.

Nhiều CCB ở Phú Lâm đã có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm như CCB Nguyễn Văn Hoàn (thôn Tiền Phong) với mô hình chè, trang trại tổng hợp thu về hơn 500 triệu đồng/năm; CCB Nguyễn Văn Quý, thôn Suối Khoáng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ăn uống thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; CCB Phạm Thị Kim, thôn Tiền Phong, với mô hình trồng chè, rừng thu nhập 200 triệu đồng/năm...

Trong căn nhà mới xây, CCB Võ Minh Phú, thôn 17 không giấu nổi xúc động cho biết: Gia đình ông là hộ nghèo, con bị tàn tật bẩm sinh, 2 vợ chồng chật vật đi làm nuôi 3 đứa con nhưng cuộc sống vẫn mãi khó khăn. Đầu năm 2017, được Hội CCB xã hỗ trợ 3 triệu đồng và tín chấp cho vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình ông đã sửa sang căn nhà dột nát và đang tiến hành mua sắm vật tư để mở cửa hàng tạp hóa.  

Những kết quả trên của Hội CCB xã Phú Lâm đã khẳng định, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, những CCB vẫn luôn phát huy phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, đi đầu trong các phong trào, giữ vững ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.     

Bài, ảnh: Phạm Lê Duy

Tin cùng chuyên mục