Gỡ khó cho người chăn nuôi lợn

TQĐT - Giá lợn hơi đang xuống rất thấp, nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh đang lâm vào cảnh điêu đứng, bán cũng lỗ mà nuôi cũng lỗ. Hiện ngành chuyên môn đang nỗ lực tìm giải pháp gỡ khó cho người chăn nuôi lợn.

Giá lợn hơi… chạm đáy
Giá lợn hơi đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, theo những thương lái đi thu mua lợn, giá lợn hơi đang dao động ở mức từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Ông Dương Quốc Lập, thôn 11, xã Tứ Quận (Yên Sơn) buồn rầu nói: Cuối năm 2015, thấy giá lợn cao nên gia đình đã đầu tư mở rộng chuồng nuôi lên 100 con.


Gia đình anh Dương Quốc Lập, thôn 11, xã Tứ Quận (Yên Sơn) xuất bán lợn hơi với giá chỉ 16.000đ/kg.

Tuy nhiên, lúc mở rộng quy mô chăn nuôi thì cũng là lúc giá lợn hơi lao dốc. Hiện nay, mỗi con lợn có trọng lượng trên 100 kg xuất bán với giá 16.000/kg thì vừa đủ tiền mua con giống. Còn công chăm sóc, tiền thuốc phòng bệnh, tiền cám là mất trắng. Theo ông Lập thì thôn 11 có 200 hộ dân thì có đến 130 hộ chăn nuôi lợn đang đứng trước nguy cơ trở thành con nợ.

Giống như gia đình ông Lập, nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương cũng đang rơi vào cảnh khốn cùng. Nếu như hơn 1 năm trước chăn nuôi lợn đã làm giàu cho người dân thì nay lại đang đẩy người dân vào vòng điêu đứng. Chị Đặng Thị Thủy, thôn Đồng Gianh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) chua xót nói:

Hiện tại gần 200 con lợn có trọng lượng từ 90 kg đến 140 kg mà không thể xuất chuồng vì không ai mua. Đầu tư chăn nuôi lợn chị đã phải thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng 300 triệu đồng, giờ không những không trả được mà còn gánh thêm nợ. Thống kê của UBND xã Đức Ninh, hiện đàn lợn trên địa bàn có trên 5.300 con, trong đó có 2.500 con đang đến kỳ xuất chuồng. 

Giá lợn xuống thấp không những ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà cả lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn gia súc. Theo một số đại lý thức ăn gia súc lượng cám tiêu thụ đã giảm hơn một nửa so với cùng thời điểm năm 2016.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn

Hiện nay, một số ngân hàng đã có biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Tuyên Quang có số dư nợ lớn nhất trong việc cho vay đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi lợn đang tích cực phối hợp cùng các sở, ban, ngành và các địa phương triển khai, thực hiện nhiều biện pháp như rà soát, xem xét, xây dựng chính sách riêng đối với người chăn nuôi lợn, khoanh nợ, giãn nợ cũ, gia hạn thời gian trả nợ cho các đối tượng chăn nuôi lợn bị thua lỗ.

Đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng người nông dân, tiến hành thẩm định các dự án chăn nuôi, phát triển kinh tế có khả thi để đầu tư vốn cho vay có ưu đãi lãi suất theo các chương trình, chính sách của tỉnh và theo quy định tại Nghị định 55 của Chính phủ.

Cùng với chính sách giãn nợ của một số ngân hàng, các đại lý thức ăn gia súc cũng đang có cơ chế để giúp đỡ người chăn nuôi trong lúc khó khăn. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, nhà phân phối cấp 1, thức ăn gia súc nhãn hiệu Con Cò, xã Trung Môn (Yên Sơn) cho biết: Hãng cũng đang giãn thời hạn trả nợ cho các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi lợn có hợp đồng lấy cám của doanh nghiệp. 

Còn tại huyện Yên Sơn tìm hướng giúp người chăn nuôi lợn, huyện đã phối hợp với Tập đoàn Hoàng Gia De Heus (Hà Lan) tổ chức Hội thảo tìm giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững. Trong đó, tập đoàn sẽ thực hiện liên kết với các hộ để đầu tư chăn nuôi với quy mô từ 200 lợn nái và 300 con lợn thương phẩm.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã làm việc với các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tuyệt đối không tăng quy mô đàn lợn bằng mọi giá ngay cả trong thời điểm giá lợn hơi tăng cao (trên 50.000 đồng/kg); khuyến khích thay đổi cơ cấu giống và phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro. Đồng thời, đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi lợn công nghiệp mà cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ, thế mạnh của loại hình chăn nuôi nông hộ. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư - Hải Hương

Tin cùng chuyên mục