Minh Thanh phát huy giá trị kinh tế của cây chè

TQĐT - Với 126,6 ha chè hiện có, Minh Thanh là một trong những xã có diện tích chè nhiều nhất huyện Sơn Dương và trở thành cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của người dân Minh Thanh. Tuy nhiên, việc sản xuất chè ở Minh Thanh còn khó khăn vì chè già cỗi, năng suất mới chỉ đạt 6 tấn/ha; thị trường tiêu thụ thiếu ổn định.

Thôn Cảy có 115 hộ thì có đến 111 hộ trồng chè và sản xuất chè khô. Thời điểm vào vụ, mỗi ngày thôn xuất ra thị trường 1 tấn chè khô. Hộ ông Đỗ Văn Cảng là một trong những hộ giàu lên từ trồng chè. Trước đây, gia đình ông thuộc hộ nghèo, tuy nhiều đất nhưng do trồng sắn nhiều năm, đất trở nên cằn cỗi. Nhận thấy cây chè mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông chuyển đổi toàn bộ 1,5 mẫu đất đồi sang trồng chè. Năm 2013, gia đình ông đã có vườn chè cho thu nhập ổn định, được công nhận thoát nghèo và hiện giờ là hộ khá của thôn.


Người dân thôn Cảy, xã Minh Thanh (Sơn Dương) đang thu hái chè.

Gia đình ông Phạm Văn Minh, thôn Cảy đã có gần 25 năm vừa làm sản phẩm chè khô vừa đi buôn chè khô tại các tỉnh như Thái Nguyên, Phú Thọ... ông đúc rút ra được phương thức, bí quyết để làm ra sản phẩm chè ngon, chè đặc sản, giá bán thường gấp đôi sản phẩm chè bình thường. Theo ông Minh, để làm ra sản phẩm chè ngon phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt như chè hái về trong vòng 3 tiếng phải được chế biến ngay, trong thời gian chế biến chỉ được phơi trên phản gỗ, chè đã thành phẩm phải được bảo quản ngay trong túi nilon kín… Sản phẩm chè của ông Minh làm ra luôn được thương lái đến thu mua với giá từ 140.000 - 160.000 đồng/kg.

Quang Thanh là một trong những thôn trồng chè đầu tiên của xã Minh Thanh. Ông Đỗ Văn Khanh, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, có thời điểm diện tích chè của thôn lên đến hơn 45 ha và toàn bộ các hộ trong thôn làm nghề chè. Cũng nhờ chè mà nhiều hộ thoát nghèo, có của ăn, của để. Nhưng những năm gần đây, diện tích chè giảm do cằn cỗi, các hộ chế biến chè trong thôn phải mua chè búp tươi ở các nơi khác về chế biến. Gia đình ông Khanh có 2.000m2 chè, với 4 máy sao chè thủ công; ông đứng ra thu mua sản phẩm chè búp tươi của người dân để chế biến thành chè khô. Mỗi tháng, xưởng sản xuất chè của ông tiêu thụ 10 tấn chè tươi, tương đương 2 tấn chè khô thành phẩm. Với giá bán 60.000 - 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông thu lãi hơn 40 triệu đồng. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hứa, Chủ tịch UBND xã Minh Thanh, tất cả 12 thôn trong xã đều trồng chè. Tuy nhiên, quy mô sản xuất chè của các hộ dân trong xã còn nhỏ lẻ và phân tán, việc đầu tư thâm canh còn hạn chế... 

Để khắc phục những hạn chế đó, thời gian tới xã Minh Thanh vận động người dân chuyển đổi các giống chè cũ đã cằn cỗi, năng suất, chất lượng thấp sang trồng các giống chè mới, chè đặc sản có năng suất, chất lượng cao hơn; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và xây dựng vùng chuyên canh, sản xuất chè theo hướng hàng hóa. Năm 2017, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới hỗ trợ sản xuất, xã Minh Thanh được phân bổ 400 triệu đồng, xã đã lập dự án thay hơn 10 ha chè cằn cỗi sang trồng giống chè PT10, Bát Tiên, Đại bạc trà và LDP1, năng suất đạt từ 10 đến 12 tấn/ha. Huyện Sơn Dương cũng đang thẩm định, hoàn tất hồ sơ xây dựng Làng nghề chè xã Minh Thanh.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục