Phát triển kinh tế trang trại ở Hàm Yên

TQĐT - Hướng đi từ hiệu quả mô hình kinh tế trang trại đã giúp nông dân tại các địa phương của huyện Hàm Yên làm giàu, qua đó góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hàm Yên cho biết, với những chính sách hỗ trợ đúng, trúng nguyện vọng, số trang trại của người dân huyện Hàm Yên không ngừng tăng. Tính đến đầu tháng 2-2017, toàn huyện có 147 trang trại, trong đó có 135 trang trại trồng trọt, 7 trang trại tổng hợp, 5 trang trại chăn nuôi. 


Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Kỷ, thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Cùng với các chính sách khuyến khích riêng của huyện về phát triển kinh tế trang trại, huyện Hàm Yên đang triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo điều kiện cho các chủ trang trại tiếp cận vốn vay để phát triển về quy mô sản xuất, sử dụng vốn vay đúng mục đích, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, toàn huyện có 56 trang trại được vay vốn để phát triển sản xuất với số tiền trên 19,4 tỷ đồng. Số trang trại được hỗ trợ lãi suất là 34 trang trại, số tiền trên 565 triệu đồng. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cam sành Hàm Yên, UBND huyện Hàm Yên đã hỗ trợ kinh phí tổ chức đánh giá và cấp 4 giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Phù Lưu, Tân Thành và Yên Phú, diện tích 30,7 ha, kinh phí hỗ trợ 399 triệu đồng. 

Phát triển kinh tế trang trại trong thời gian qua đã góp phần tạo ra những vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung của huyện, như vùng cam ở các xã, thị trấn; chăn nuôi gia súc (lợn thịt) ở Thành Long, Tân Thành. Sản phẩm của nhiều trang trại cam sành đã có mặt tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn của Hà Nội và giao thương với các tỉnh trong cả nước. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều trang trại đã đầu tư cơ sở, hệ thống máy móc, hệ thống tưới; xây dựng chuồng trại chăn nuôi kết hợp với hầm bể biogas đảm bảo vệ sinh môi trường… góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, nâng cao năng suất, tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm, tăng sản lượng hàng hóa. Sự phát triển của kinh tế trang trại đã dần khẳng định vị trí rõ nét trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là đã giải quyết được những vấn đề mà kinh tế hộ gia đình trước đây khó có thể làm được. Đó là, áp dụng nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa lớn; tạo sự liên kết hợp tác dịch vụ sản xuất cũng như thu hút nguồn vốn nhàn rỗi của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; chủ động tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trong tổng số các trang trại thì trang trại trồng trọt chiếm số lượng lớn, nhiều trang trại trồng cam cho thu nhập từ 1- 2 tỷ đồng/năm. Giá trị sản suất sản phẩm thu được từ trang trại trồng trọt bình quân từ 950 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/trang trại, trang trại chăn nuôi 3/5 trang trại, giá trị sản phẩm bình quân 1,6 tỷ đồng/trang trại. Các trang trại đã góp phần giải quyết việc làm cho 840 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân 25 triệu đồng/năm/lao động thường xuyên và hàng nghìn lao động thời vụ trong việc chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Đây là động lực to lớn giúp các xã của huyện Hàm Yên hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục