Phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa xuân

TQĐT - Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay rầy nâu, rầy lưng trắng đang xuất hiện nhiều tại huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang, Sơn Dương, Hàm Yên.

Trạm Bảo vệ thực vật Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang báo cáo về rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại trên các trà lúa sớm, lúa muộn ở giống lúa BC15, tạp giao, trong giai đoạn ôm đòng, trỗ bông và làm chắc. Mật độ rầy trung bình từ 80 con đến 100 con/m2, có điểm từ 300 con  đến 500 con/m2, cục bộ có điểm lên đến 800 con, 1.000 con/m2. Điều đáng nói là có hiện tượng xen gối lứa rầy (nhiều thế hệ rầy) trên cùng 1 thửa ruộng. 


Ông Nguyễn Trường Giang, thôn Cây Trám, xã Phú Lâm (Yên Sơn) kiểm tra sâu,
bệnh hại trên cây lúa.

Tại các cánh đồng xã Phú Lâm (Yên Sơn) được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, bà con nông dân đã chủ động phun thuốc phòng trừ sâu hại. Ông Nguyễn Trường Giang, thôn Cây Trám cho biết: Lúa của gia đình ông đã bị nhiễm rầy, mật độ 750 con/m2. Theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, ông đã mua thuốc Ofatox 400EC với sạch rầy 200WP để phun. Qua 4 ngày phun thuốc, mật độ rầy đã giảm hẳn, không như những ngày trước rầy bám đầy ở những gốc lúa. Ông đang theo dõi, nếu rầy vẫn phát sinh, phát triển sẽ phải phun thuốc lần 2.

Trên cánh đồng xã Đức Ninh (Hàm Yên), tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân đã tích cực, chủ động thường xuyên thăm đồng để kiểm tra, theo dõi sâu, bệnh hại để nếu có phát sinh còn kịp thời phòng trừ. Bà Nguyễn Thu Thủy ở xã Đức Ninh cho biết, 5 ngày trước bà đã phải phun thuốc để phòng trừ rầy cho 3 sào lúa. Mặc dù rầy chưa nhiều nhưng qua kiểm tra tình trạng nhiều thế hệ rầy cùng bám trên cây lúa việc phun thuốc diệt trừ sẽ gặp khó khăn, bà đang tính sẽ phải phun nhắc lại để trừ rầy tận gốc, không để lan ra cả diện tích. 

Đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Hiện rầy lứa 3 đang nở rộ mật độ phổ biến từ 300 con đến 500 con, điểm cao từ 2.000 con đến 3.000, cá biệt có điểm trên dưới 5.000 con/m2 hại trên trà lúa chuẩn bị trỗ bông đến chín sáp. Ngoài rầy nâu và rầy lưng trắng hại lúa, còn một số loại sâu bệnh, dịch hại như: Bệnh bạc lá, khô vằn, sâu đục thân, đạo ôn, chuột hại... Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố đã bố trí cán bộ trực tiếp xuống các xã để tư vấn, giúp đỡ bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu hại, dịch bệnh cho lúa.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, đã có 13.000 ha lúa trỗ bông, làm chắc đang bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ cùng với độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện cho sâu hại, dịch bệnh phát sinh và lây lan nhanh trên lúa. Do đó, bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, báo cáo kịp thời tình hình sâu bệnh cho chính quyền địa phương để có hướng giải quyết, không để sâu hại, dịch bệnh lây lan thành dịch ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng lúa.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục