Hợp tác sản xuất và cung ứng giống keo lai nuôi cấy mô

TQĐT - Sáng 10-8, Trường Đại học Tân Trào phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị hợp tác sản xuất và cung ứng giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Vườn cây giống nuôi cấy mô của Trung tâm thực nghiệm, thực hành khoa học công nghệ,
Trường Đại học Tân Trào.

Năm 2016, Trung tâm thực nghiệm, thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào đã tiếp nhận 60 bình giống gốc với 3 loại giống (BV10, BV16 và BV32) và 2.000 cây keo lai đầu dòng để nhân và trồng thử nghiệm. Đến hết tháng 7-2017, trung tâm đã đầu tư thêm 7.500 bình, trong đó số mầm nuôi cấy mô đưa ra vườn ươm được 20.000 cây. Dự kiến hết năm 2017, trung tâm sẽ sản xuất đạt 1 triệu cây mầm và 200.000 cây giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô đủ tiêu chuẩn. 

Tại hội nghị đã có 10 ý kiến đánh giá ưu điểm của chương trình giống cây lâm nghiệp công nghệ cao. Trong đó, ưu thế nổi trội của cây giống mô hom có bộ rễ lớn, khả năng chịu hạn, chịu đổ gẫy tốt, hạn chế tình trạng sâu bệnh hại. Khả năng sinh trưởng phát triển đồng đều và dự kiến sinh khối cao từ 100 đến 120 m3/chu kỳ 7 đến 10 năm.  

Qua hội nghị này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong rằng, phòng nông nghiệp các huyện tăng cường công tác quản lý giống trên địa bàn. Các chủ vườn ươm thực hiện đúng quy định của tỉnh về sản xuất cây giống, tránh tình trạng cây giống không đủ tiêu chuẩn làm thiệt hại cho người trồng rừng. Ban quản lý dự án cơ sở trồng rừng nắm bắt nhu cầu sử dụng cây giống của người dân và đăng ký số lượng cây giống với nhà trường để nhà trường cung ứng đủ, kịp thời cho nhân dân.  

 Tin, ảnh: Duy Hùng 

Tin cùng chuyên mục