Kiểm soát chặt chẽ giá lợn hơi

TQĐT - Trước diễn biến giá lợn hơi lên cao gần như mất kiểm soát, ngày 6-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh, thành phố khảo sát thông tin chính xác đàn lợn, đặc biệt là đàn lợn đã, sắp đến kỳ xuất bán, thực hiện các biện pháp để bình ổn giá lợn thịt…

Bà Cao Thị Thuyết, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) chăm sóc đàn lợn.

Khảo sát trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương và Yên Sơn và Hàm Yên vùng chăn nuôi lợn lớn của tỉnh ta, lợn hơi xuất chuồng đang được thương lái thu mua với giá 52.000 đồng/kg. Anh Đỗ Duy Hải, xã Thái Sơn (Hàm Yên) là đầu mối thu mua lợn cho rằng, hầu hết người chăn nuôi đang giao giá bán lợn hơi khoảng 55.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên thực tế anh Hải đang thu mua với giá 52.000 - 53.000 đồng/kg nhưng phải đạt trọng lượng từ 100 kg/con trở lên. Theo anh Hải, giá lợn hơi ở mức trên 50.000 đồng/kg cũng là cao nhất trong lịch sử nhiều năm trở lại đây. Giá lợn hơi lên cao khiến nhiều hộ chăn nuôi có tâm lý “găm” hàng chờ giá lên cao nữa mới bán khiến việc thu mua lợn của nhiều lái thương như anh Hải đang gặp khó khăn.     

Ông Trần Văn Tám, thôn Cây Chanh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) chia sẻ, giá lợn hơi tăng cao khiến người chăn nuôi như ông rất lo lắng. Bởi kinh nghiệm chăn nuôi đã cho ông thấy khi giá bị đẩy lên cao đỉnh điểm sẽ có nhiều người đầu tư. Lúc đó, nguồn cung vượt cầu giá sẽ tụt không kiểm soát và thiệt hại lại thuộc về người chăn nuôi.

Bà Cao Thị Thuyết, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cũng đang hoang mang khi thông tin lợn lên giá 55.000 đồng. Bà Thuyết cho rằng, đã có 3 tốp thương lái vào xem đàn lợn của gia đình nhưng chỉ trả đến giá 52.000 đồng/kg, cũng có người trả 53.000 đồng/kg nhưng chỉ bắt lẻ mỗi lần 1 đến 2 con. Bà Thuyết cũng rất muốn bán nhưng bán thì sợ hớ mà không bán lại sợ lợn xuống giá. 

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, giá lợn hơi trên cả nước đang lên cao, tỉnh ta cũng không nằm ngoài tác động đó. Tuy nhiên, giá lợn đang dao động ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg tùy theo từng giống, trọng lượng lợn và hoàn toàn không có mức giá 55.000 đồng/kg như một số thông tin. Cũng theo ông Thành thị trường và ngành chăn nuôi lợn đang trên đà hồi phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá lợn xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng (CPI) và tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ ngành hàng thịt lợn.

Trên địa bàn tỉnh, nguồn cung thịt lợn không hẳn đã khan hiếm, thống kê cho thấy lợn thịt có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không nhiều. Tính riêng trong tháng 7 vừa qua, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 4.019 tấn, giảm 2,9%. Trong thời điểm này, giá lợn hơi đang giữ ở mức cao, người chăn nuôi đang tập trung thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản. Điều này sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm. Do vậy, lo ngại về việc càng về cuối năm giá lợn sẽ tăng cao sẽ khó có thể xảy ra.

Theo ông Thành để kiểm soát và bình ổn giá lợn, bảo đảm không để giá lợn leo thang lên trên mức 50.000 đồng/kg, thì ngay lúc này người tiêu dùng, đặc biệt là các nhà hàng, trường học, các nhà máy, xí nghiệp có tổ chức bữa ăn cho học sinh, người lao động và công nhân cần bổ sung thêm các sản phẩm khác để chế biến thức ăn. Vì hiện nay sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Tuyệt đối không tích trữ thịt lợn gây khan hiếm cục bộ, tạo tâm lý hoang mang ảnh hưởng xấu đến thị trường.   

Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng sẽ thống kê quy mô đàn lợn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt và thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường trên trang thông tin điện tử của ngành để các tổ chức, trang trại người dân nắm bắt và có kế hoạch chăn nuôi. Ngành cũng tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá. 

   Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục