Liên Phương sản xuất chè an toàn

TQĐT - Nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây chè theo hướng hàng hóa, những năm gần đây, người dân thôn Liên Phương, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đã hình thành và phát triển nghề sản xuất, chế biến chè. Tháng 1-2018, UBND tỉnh đã công nhận Làng nghề chè Liên Phương. Đây là cơ hội để người dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè.

Ông Nguyễn Đức Cảnh, Trưởng thôn Liên Phương cho biết, thôn có 88 hộ thì có đến hơn 70 hộ trồng, sản xuất, chế biến chè. Là vùng đất đỏ  Bazan nên  trồng chè rất thích hợp, cây chè đã được người dân trong thôn trồng từ năm 1970, đến nay thôn có tổng hơn 12,3 ha chè.

Thôn có Hợp tác xã Dịch vụ, sản xuất, chế biến chè Liên Phú Trà được thành lập năm 2017 với 9 thành viên và được huyện hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 5 ha. Mới chỉ một năm thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng bước đầu đã làm thay đổi tư duy sản xuất, chế biến chè của người dân, tiêu chí về sản phẩm sạch luôn được người dân đặt lên hàng đầu.


Người dân thôn Liên Phương, xã Phúc Ứng thu hái chè.

Ông Nguyễn Tiến Liệu, Giám đốc HTX Liên Phú Trà nói: “Thực hiện mô hình sản xuất chè sạch, chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn về quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. So với cách làm trước kia thì khác hẳn, các khâu sản xuất phải tuân thủ theo đúng quy trình chứ không làm theo cảm tính như trước kia, vì thế mà năng suất, chất lượng chè được cải thiện rõ rệt”. 

Để phát huy tối đa hiệu quả kinh tế từ cây chè, những năm gần đây người dân trong thôn đang dần chuyển đổi diện tích chè lâu năm già cỗi, kém năng suất sang trồng các giống chè chất lượng cao như LDP1, LDP2, PH1, Kim Tuyên... Cũng từ chè mà nhiều hộ trong thôn xây dựng được nhà khang trang, nuôi dạy con cái ăn học, điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc có hơn 1 ha chè LDP1 được gia đình trồng từ năm 2010 đến nay đã cho thu nhập ổn định, trung bình mỗi lứa hái, gia đình ông thu về từ 15 - 20 triệu đồng, mỗi năm gia đình thu lãi hơn 100 triệu đồng từ sản xuất chè.

Cùng với việc xây dựng mô hình sản xuất chè sạch, thôn Liên Phương cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh, huyện trong việc phát triển thương hiệu sản phẩm chè của làng nghề, xây dựng nhãn hiệu bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc để sớm đưa sản phẩm chè tham gia các hội chợ thương mại. Năm 2017, từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, HTX Liên Phú Trà được hỗ trợ một máy hút chân không trị giá hơn 10 triệu đồng; thôn Liên Phương được hỗ trợ 1 ha giống chè chất lượng cao cho 4 hộ nghèo trong thôn.

Ông Dương Xuân Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phúc Ứng cho biết, thời gian tới xã sẽ tạo điều kiện để người dân tham gia các lớp tập huấn về sản xuất, chế biến chè sạch; khuyến khích người dân thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chè, tiến tới đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục