Nông dân năng động, làm giàu chính đáng

TQĐT - Toàn tỉnh hiện có 34.413 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (năm 2017 tăng 601 hộ so với năm 2016). Các hộ nông dân đã tích cực thi đua lao động, năng động, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để làm giàu chính đáng.

Thực tế, để nông dân thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thì việc giúp nông dân nắm vững và áp dụng tiến bộ KHKT phục vụ sản xuất là yếu tố rất quan trọng. Xác định rõ vấn đề này, các cấp hội đã chú trọng phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan tổ chức các buổi tập huấn, xây dựng các mô hình trình diễn, mở các lớp dạy nghề cho nông dân. Năm qua, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp tổ chức trên 2.700 buổi tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ thực vật cho trên 122.000 lượt nông dân; 107 lớp dạy nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 3.588 hội viên.


Nông dân thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã nhận ủy thác, liên kết với ngân hàng và quản lý hiệu quả các nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Thông qua kênh ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, năm 2017 đã giải ngân được 121,6 tỷ đồng, nâng tổng số dư nợ lên gần 554 tỷ đồng cho 19.614 hộ vay. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh đã thành lập và cho vay qua 671 tổ liên kết với 13.437 thành viên, tổng dư nợ gần 653,6 tỷ đồng. Hội Nông dân tỉnh cũng đang quản lý và sử dụng có hiệu quả gần 17,6 tỷ đồng vốn quỹ hỗ trợ nông dân giúp cho 624 hộ hội viên vay thực hiện 49 dự án phát triển sản xuất.

Với những giải pháp cụ thể, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh ta đã có nhiều mô hình kinh tế của nông dân mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình sản xuất tinh bột nghệ của ông Đào Huy Tiến, thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến (Sơn Dương); gia đình bà Bùi Thị Nụ, ở thôn Phúc Lộc A, xã An Khang (TP Tuyên Quang) nuôi 800 đàn ong/năm, thu trên 20 tấn mật trị giá trên 800 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động... 

Gia đình ông Giáp Văn Chủ, ở thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa (Hàm Yên) nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 120 triệu đồng/năm từ vườn bưởi, ổi, cam và chanh tứ thì. Là người năng động, có nghị lực, từ năm 2007, ông Chủ đã vay vốn chuyển đổi 1ha đất vườn, ruộng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Qua hơn 10 năm kiên trì, ông đã có 250 cây bưởi diễn, bưởi da xanh, 200 cây ổi và 40 cây chanh tứ thì đang cho thu hoạch; còn lại 150 gốc cam Vinh sắp được thu hoạch. Ông Chủ chia sẻ: “Nhà có đất rộng mà chịu nghèo thì quả là xấu hổ. Thời buổi kinh tế thị trường mà làm ăn không nhạy bén, làm nóng vội, “ăn xổi” thì chỉ đủ ăn và dễ thất bại. Tôi không ngừng học hỏi, áp dụng KHKT mới vào trồng, chăm sóc, đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm bón cây tạo ra nông sản sạch, an toàn cho gia đình và người tiêu dùng”.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã khẳng định vai trò của bà con nông dân ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục