Nuôi ong dưới tán rừng

TQĐT - Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình ở xã Hùng Lợi (Yên Sơn) đã biết khai thác lợi thế rừng để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Trao đổi với đồng chí Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi được biết, năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 135, xã triển khai hỗ trợ cho các hộ nuôi ong và mở rộng quy mô lên 60 hộ, đưa tổng số hộ nuôi ong toàn xã lên 200 hộ với hơn 1.000 đàn ong. Nhiều hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo.


Bà Hoàng Thị Chiên, thôn Lè đi đầu trong phong trào nuôi ong ở Hùng Lợi.

Gia đình bà Hoàng Thị Chiên, thôn Lè đi đầu trong phong trào nuôi ong của xã. Năm 2015, bà mới nuôi hơn chục đàn ong mật rừng được thuần hóa, đến nay gia đình có 60 đàn ong. Bà Chiên cho biết, năm 2016, được tham gia lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật do xã tổ chức nên việc nuôi ong thuận lợi hơn. Nuôi ong không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần giữ môi trường sạch sẽ quanh đàn ong ở là ong khỏe cho mật nhiều. Mỗi năm gia đình bà thu trên 200 lít mật, cộng với việc bán đõ ong, gia đình thu lãi trên 40 triệu đồng.

Năm 2016, Dự án nuôi ong lấy mật ở xã Hùng Lợi được triển khai với mục đích trang bị kiến thức cho người chăn nuôi ong, trong đó chú trọng hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, dự án đã mở 2 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho trên 80 học viên, hỗ trợ 28 hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số mỗi hộ 4 thùng ong trị giá trên 120.000 đồng/thùng. Hiện trong xã có một số hộ nuôi nhiều ong như gia đình ông Dương Minh Tọa, thôn Tấu Lìn có 100 đàn; gia đình ông Hoàng Văn Tu, thôn Bum có 40 đàn ong; gia đình anh Triệu Khánh Huy, thôn Lè có 30 đàn ong. Bình quân các hộ nuôi ong mỗi năm thu lãi từ 20 - 50 triệu đồng.

Gặp anh Triệu Khánh Huy, thôn Lè, lúc anh đang kiểm tra đàn ong, anh cho biết thêm: Hùng Lợi có nhiều rừng nên việc nuôi ong rất thuận lợi, nếu không mưa nhiều thì năng suất mật của mỗi đàn ong đều đạt khoảng 20 lít/năm. Nuôi ong cần thường xuyên vệ sinh thùng, gỗ đóng thùng nên chọn gỗ không mùi như sung, gạo; mùa đông che chắn cẩn thận, không để ong bị lạnh, không để mưa thấm ướt vào thùng. 

Sử dụng tán rừng để nuôi ong lấy mật ở Hùng Lợi đang là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ. Hiện xã đang triển khai xây dựng thương hiệu mật ong rừng Hùng Lợi, bảo đảm mang lại nhiều lợi ích cho người dân từ nuôi ong.

Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục