Thắng lợi cả 3 chỉ tiêu vụ lúa xuân 2018

TQĐT - Qua tháng ngày sương giá, vượt lên trong mưa lốc đầu mùa, giờ bông lúa xuân đã nặng đầy hạt thóc. bà con nông dân khắp nơi trong tỉnh đang nô nức bước vào mùa thu hoạch. Để hạn chế thất thoát trong vụ thu hoạch, ngành nông nghiệp đã vận động bà con gặt sớm với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá năng suất lúa xuân 2018 tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn).  

Cuối tháng 5, chúng tôi cùng đoàn cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT về các huyện trong tỉnh đánh giá kết quả sản xuất vụ lúa xuân 2018. Đi trong cái nắng nóng oi nồng, nhưng đoàn công tác luôn bắt gặp những nụ cười viên mãn của bà con nông dân. Bởi vụ xuân được mùa, lúa dài bông, chắc hạt, giờ đang chuyển màu vàng ruộm. 

Dọc ngang các xứ đồng từ hạ huyện Sơn Dương đến Yên Sơn, Chiêm Hóa, Hàm Yên, lúa đã chín, mà lá đòng còn xanh (lúa giấu bông), theo kinh nghiệm nhà nông lá đòng xanh thường oằn bông lúa, minh chứng cho vụ thu hoạch đạt năng suất cao. Chị Trần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhận xét, ít có vụ xuân nào sản xuất thuận lợi bằng vụ lúa xuân 2018. Cũng bởi nhu cầu thị trường, vụ này bà con sử dụng gần tới 50% giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao. Vào vụ gieo cấy tuy có rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài nên lượng mạ gieo được bảo toàn. Khi bước vào gieo cấy, thời tiết có mưa, nguồn nước tích trữ đủ tại các công trình thủy lợi đã tạo điều kiện cho bà con cấy đúng khung thời vụ và vượt kế hoạch diện tích.


Cơ giới hóa trong thu hoạch lúa xuân tại xã Lang Quán (Yên Sơn).

Theo đánh giá sơ bộ của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ lúa xuân 2018, toàn tỉnh gieo cấy 19.496 ha, đạt 103,8% kế hoạch, trong đó lúa lai đạt 9.889 ha, đạt 100,4%  kế hoạch. Cơ cấu giống, tỷ lệ lúa lai chiếm 50,7% diện tích; nhóm lúa chất lượng cao chiếm 11% diện tích lúa cấy, tăng 602 ha so với cùng kỳ năm 2017. Các giống lúa chủ lực Tạp giao 1 chiếm 13,6% diện tích gieo cấy; Nhị ưu 838 chiếm 13,5%; Thiên ưu 8 chiếm 12,5%; KM 18 chiếm 9,8%, Thái xuyên 111 chiếm 9,3%;  BC 15 chiếm 6,7%... còn lại là các giống khác. Ước tính ban đầu năng suất lúa xuân toàn tỉnh đạt 60,4 tạ/ha. Đến nay có thể khẳng định vụ lúa xuân 2018 ở tỉnh ta thắng lợi cả 3 chỉ tiêu: Diện tích, năng suất và sản lượng.

Tại huyện Chiêm Hóa, diện tích lúa xuân ở các xã đã ngả màu vàng khá đồng đều, minh chứng cho việc chỉ đạo chặt chẽ về gieo cấy cùng trà, cùng thời điểm của huyện. Anh Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông báo: "Vụ này cả huyện đã gieo cấy 3.956 ha lúa, đạt 100,2% kế hoạch. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của bà con nông dân nên cùng xứ đồng đều cấy cùng trà, cùng giống. Đánh giá năng suất ban đầu ước đạt 60 tạ/ha. Điều chúng tôi lo lắng là thời tiết vụ này thường “đỏng đảnh”, có khi đang nắng chói chang lại bất chợt gió mưa xối xả. Theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp, chúng tôi đang chỉ đạo các xã động viên bà con huy động nhân lực thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân để giảm thiểu lượng thóc rơi rụng". 


Nông dân thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) phơi thóc vụ xuân.

Anh Nguyễn Hữu Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn khẳng định, dẫu vụ này bà con có phần vất vả do thiên tai, một số diện tích lúa đổ phải mất công dựng lại, nhưng vào vụ thu hoạch vẫn là niềm vui. Bởi lúa xuân các xã đều đạt năng suất cao, bình quân toàn huyện ước đạt trên 60 tạ/ha. 

Anh Trần Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Nhữ Hán phấn khởi cho biết, theo kế hoạch vụ xuân toàn xã gieo cấy 224 ha, nhưng nhờ mưa thuận gió hòa bà con trong xã đã gieo cấy vượt diện tích trên 10 ha. Cái mừng lớn nhất của bà con là vụ lúa xuân không xảy ra sâu bệnh gây hại trên diện rộng, nhờ đó đã giảm đáng kể chi phí của vụ sản xuất. Hiện nay bà con đang dồn sức vào thu hoạch ước năng suất xấp xỉ đạt 61 tạ/ha. 

Cùng chung niềm vui được mùa, chị Nguyễn Thị Tuyến, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sơn Dương thông báo, trong hai trà lúa xuân vụ này thì trà muộn năng suất cao hơn trà chính vụ. Có số ít diện tích cấy trà chính vụ do đặc thù ruộng trũng phải cấy sớm hơn để tránh mưa lũ, thêm vào đó các xã có truyền thống trồng cây vụ 3 nên việc bố trí thời vụ chặt chẽ mới dành đủ quỹ thời gian cho cây trồng 3 vụ. Còn lại phần lớn diện tích lúa xuân cấy trà muộn tập trung ở các xã trung huyện và thượng huyện Sơn Dương. Đây là trà lúa được huyện đánh giá có năng suất cao nhất của những vụ lúa xuân ở vài năm trở lại đây. 

Đi trên đồng ruộng trong mùa thu hoạch, chia sẻ niềm vui được mùa của bà con nông dân, thưởng thức mùi hương của rơm lúa mới, nghe tiếng máy gặt rộn ràng, chúng tôi thấy vui lây niềm vui của những người làm ra hạt thóc. Cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất từ cách cải tiến canh tác SRI, sử dụng phân nén dúi sâu đã bớt đi cảnh nhọc nhằn một nắng hai sương trên đồng ruộng. Dẫu những giọt mồ hôi vẫn thấm đẫm vai áo, trĩu nặng đôi vai những gánh lúa dài bông chắc hạt nhưng họ vẫn rạng rỡ nụ cười bởi kết quả thắng lợi trọn vẹn ở vụ lúa xuân. 

 Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục