Tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Cần sự quyết liệt của chính quyền địa phương

TQĐT - Hiện nay, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh rất cao bởi thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh ở các tỉnh lân cận xuất hiện trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm hàng năm chưa đạt mục tiêu đề ra. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương.

Cán bộ Trạm Thú y huyện Hàm Yên hỗ trợ người dân tiêm phòng cho đàn gia súc tại xã Minh Dân.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi khó có thể đạt kế hoạch; hiện đàn gia súc đạt khoảng 70%, riêng đàn gia cầm chỉ đạt khoảng 30 đến 40%. Vụ tiêm phòng xuân hè đã triển khai nửa thời gian, gần hết tháng cao điểm (Tháng cao điểm tiêm phòng từ 15-3 đến 15-4), tuy nhiên đến thời điểm này số vật nuôi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh lở mồm, long móng (LMLM); tụ huyết trùng (THT)… khá khiêm tốn, thậm chí một số xã công tác tiêm phòng còn chưa được khởi động. Tại 2 xã Bình Xa, Thái Hòa (Hàm Yên) công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vẫn chưa được thực hiện do chưa có cán bộ thú y. 

Ngành Nông nghiệp tổng hợp sơ bộ, đến ngày 12-4 mới có trên 20.000 con trâu được tiêm phòng, đạt trên 20% kế hoạch; trên 5.000 con bò được tiêm, đạt 20,6% kế hoạch. Đàn lợn trước đây được bà con chú ý tiêm phòng nhiều nhất thì nay đã có sự sao nhãng do hiệu quả kinh tế thấp, hiện mới chỉ có trên 77.000 con lợn được tiêm, đạt 21% kế hoạch. Đàn gia cầm tỷ lệ tiêm phòng còn đạt thấp hơn nhiều, mới có trên 476.000 lượt con được tiêm đầy đủ 2 loại vắc xin phòng bệnh THT và Niucatson, đạt 16% kế hoạch. 

Đây là con số thống kê, còn trên thực tế khó có thể kiểm soát được. Bởi hiện nay số lượng đàn gia cầm rất lớn, cán bộ thú y sẽ không thể tiêm được hết, do đó giải pháp tốt nhất sẽ là cấp phát thuốc về cho các hộ gia đình, trong đó ưu tiên những hộ chăn nuôi quy mô lớn tự tiêm phòng. Việc cấp phát thuốc để người dân tự tiêm sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tuy nhiên khó kiểm soát được gia cầm có được tiêm hay không. 

Vì sao tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt thấp trong khi đây là giải pháp tối ưu để phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi? Anh Hà Xuân Thiên, Trạm trưởng Trạm Thú y Hàm Yên cho rằng, rất nhiều người chăn nuôi chủ quan cho rằng vật nuôi đang khỏe không có bệnh tật nên không thực hiện tiêm phòng. Một số thôn dù cán bộ thú y đến thông báo lịch tiêm phòng nhưng bà con vẫn thả gia súc lên rừng. Quan niệm tiêm phòng làm chột vật nuôi vẫn tồn tại ở các xã vùng sâu vùng, vùng xa. Thói quen thả rông gia súc trong rừng cũng gây khó khăn trong công tác kiểm soát cũng như tiêm phòng dịch bệnh.

Số lượng đàn vật nuôi tiêm phòng trong vụ xuân hè năm 2018 là trên 600.000 con. Trong đó, đàn trâu trên 86.000 con; đàn bò trên 20.000 con. Còn lại là đàn lợn và đàn dê; đàn gia cầm, thủy cầm trên 3 triệu con. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã có văn bản chỉ đạo các trạm thú y các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, tổ chức các cuộc kiểm tra tiến độ tiêm phòng tại các thôn, bản đảm bảo kết quả tiêm phòng trung thực, chính xác; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp cố tình không chấp hành theo đúng quy định. Đi đôi với công tác tiêm phòng, ngành chăn nuôi và thú y đang tích cực tuyên truyền vận động bà con vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sạch bệnh để hạn chế dịch bệnh phát sinh và gây hại cho đàn vật nuôi, bảo đảm an toàn cho cộng đồng.   

  Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục