Vẫn thiếu chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn

TQĐT - Trong bối cảnh nông sản, thực phẩm ở nhiều chợ dân sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ thì việc xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn là đòi hỏi tất yếu. Tuy nhiên, số lượng chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn được xác nhận trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.


Vườn su su của gia đình anh Đặng Đức Hầu, tại xã Hồng Thái (Na Hang)

Chưa có nhiều chuỗi thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 chuỗi thực phẩm được xác nhận an toàn. Trong số này, chỉ có 1 chuỗi thực phẩm là sản phẩm thịt lợn an toàn của Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang; còn lại là 3 sản phẩm chè của Tổ hợp tác trồng và chế biến chè Shan Khau Mút, Thổ Bình (Lâm Bình); HTX Ngân Sơn - Trung Long, xã Trung Yên (Sơn Dương); HTX chè Tân Thái 168, xã Tân Thành (Hàm Yên); 2 chuỗi cam của Tổ hợp tác trồng cam sạch thôn 4 Thuốc Hạ và Tổ hợp tác trồng cam an toàn thôn 1 Thuốc Thượng, xã Tân Thành (Hàm Yên). Trước đó, 2 địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang, cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (TP Tuyên Quang).

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, một trong những lý do khiến các chuỗi thực phẩm chưa xuất hiện nhiều là thói quen sản xuất của người nông dân chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn, truy xuất nguồn gốc.

Ông Thuấn minh chứng, từ năm 2016, đơn vị đã phối hợp với một số cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện giúp Hợp tác xã Tân Hợp, xã Hồng Thái (Na Hang) xây dựng chuỗi sản xuất rau an toàn, với nhiều sản phẩm rau là lợi thế như su su, bí đao... Tuy nhiên, do hợp tác xã không đảm bảo được diện tích canh tác, không kiểm soát được một số trường hợp người dân tranh thủ phun, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thu hoạch trước thời hạn, ưu tiên bán cho tư thương... nên việc xây dựng chuỗi bị gián đoạn và khó thực hiện. 


Sản phẩm chè của Hợp tác xã Tân Thái 168, xã Tân Thành (Hàm Yên) vừa được
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận là chuỗi sản xuất an toàn.

Thêm vào đó, việc tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm an toàn vẫn còn khó khăn. Theo anh Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Thành (TP Tuyên Quang), để sản xuất theo chuỗi không chỉ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khắt khe mà còn điều kiện cơ sở vật chất, chi phí kiểm định, nên giá các sản phẩm thường cao hơn. Riêng chi phí để chứng nhận an toàn đã cần số tiền hơn 40 triệu đồng. Do đó, để có đủ lực và niềm tin chứng nhận lại VietGAP, Hợp tác xã đang làm việc với các đơn vị liên quan, xây dựng ít nhất 1 điểm bán sản phẩm an toàn tại chợ hoặc khu trung tâm, tìm kiếm thị trường ổn định, giá cao hơn so với cung ứng cho các chợ đầu mối. 

Thiếu doanh nghiệp đủ tầm

Việc xây dựng các chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn với các yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước là một giải pháp có tính đột phá để quản lý tốt chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Để có đủ lực đi lâu dài, theo ngành Nông nghiệp tỉnh là phải có những doanh nghiệp đủ tầm tham gia ngay từ khâu sản xuất. 

Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang là một trong số ít doanh nghiệp tham gia vào sản xuất theo chuỗi trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm thịt lợn an toàn của công ty được xây dựng theo mô hình khép kín: Từ con giống, lò mổ đến cửa hàng bán sản phẩm. Tất cả các khâu từ giết mổ, vận chuyển đến vệ sinh thú y tại điểm bán hàng đều được cán bộ thú y giám sát chặt chẽ, không để xảy ra sai sót. Việc vận chuyển lợn từ lò mổ đến quầy bán hàng được chuyên chở bằng xe ô tô, sản phẩm được bày trong quầy kín, có lắp kính, không bày bán ngoài trời như các cửa hàng thông thường. 


 Cung cấp cá sạch tại cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (TP Tuyên Quang)  

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp có chuỗi sản xuất an toàn trên địa bàn tỉnh rất ít ỏi. Thực tế triển khai chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ. Vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh, khi xây dựng dự án phải xác định rõ đối tượng cần tiêu thụ là ai (doanh nghiệp, siêu thị, bếp ăn tập thể...) để không bị thua lỗ ngay từ khi mới hình thành.

Giải pháp chính hiện nay được ngành Nông nghiệp tỉnh đang tập trung thực hiện là khi triển khai chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn, ngành khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp là “đầu tàu” tham gia vào phát triển chuỗi, các chuỗi đều phải gắn với cơ sở giết mổ, sơ chế đóng gói bảo đảm an toàn thực phẩm. Chính quyền địa phương hỗ trợ cho hợp tác xã ký kết hợp đồng mua, bán, bao tiêu sản phẩm với số lượng ổn định, lập kế hoạch sản xuất cụ thể đến từng hộ sản xuất để bảo đảm có sản phẩm tiêu thụ ổn định.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục