Sức mua hàng Tết tăng cao

TQĐT - Tại Siêu thị Tuyên Quang, nguồn hàng Tết đưa ra thị trường dự kiến hơn 1.000 mặt hàng các loại, tăng 10% so với Tết năm ngoái. Các mặt hàng chủ lực của Siêu thị Tuyên Quang là thực phẩm chế biến, bánh mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát...

Anh Trần Thế Tuyên, Phó Giám đốc Siêu thị Tuyên Quang cho biết: Bắt đầu từ ngày 20 âm lịch, lượng khách hàng tập trung mua sắm tại siêu thị tăng cao. Sức mua trong 2 ngày cuối tuần vừa qua đã có sự tăng đột biến, gấp 2 - 3 lần so với những ngày trước đó. Đặc biệt trong năm nay, người tiêu dùng lựa chọn các nhãn hiệu tên tuổi của Việt Nam như kẹo Kinh Đô, Hải Hà, bia Hà Nội, rượu vang Đà Lạt... Theo thống kê, những mặt hàng này chiếm trên 70% hàng hóa tiêu thụ tại siêu thị.  
 


Khách hàng chọn mua hàng Tết tại Chợ Tam Cờ  (TP Tuyên Quang). Ảnh: Quốc Việt

Theo Sở Tài chính, thị trường hàng hóa dịp tết Ất Mùi năm nay không có sự đột biến về giá. Có được điều này là nhờ các siêu thị, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết về giá. 

Sở Công Thương đã chủ động xây dựng kế hoạch và có phương án cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp; giao kế hoạch cho các đơn vị sản xuất bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát để phục vụ nhu cầu của bà con. Sở cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại trong dịp Tết. Qua kiểm tra, kiểm soát, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, đã tổ chức các nguồn hàng, ký hợp đồng với các nhà cung cấp để có lượng hàng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu cho nhân dân. 

Trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết của Ban chỉ đạo 389 cho thấy, hầu hết các điểm, cửa hàng đều niêm yết giá bán công khai đúng quy định, giá cả thị trường nhìn chung không có nhiều biến động. Ban chỉ đạo 389 đã kiểm tra tại 625 cơ sở sản xuất kinh doanh, phát hiện và xử lý 63 vụ vi phạm, trong đó hàng cấm 2 vụ, hàng lậu 13 vụ, vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 1 vụ, đầu cơ găm giá 3 vụ, không chứng nhận kiểm dịch 10 vụ, hàng hóa quá hạn sử dụng 21 vụ, vi phạm trong kinh doanh 13 vụ. 

Chi cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các đội thực hiện kiểm tra, kiểm soát hết ngày 30 âm lịch, tránh để xảy ra diễn biến xấu trên thị trường hàng hóa. Chỉ còn vài ngày nữa là khép lại đợt kinh doanh cao điểm Tết, do vậy các doanh nghiệp cần theo dõi sát diễn biến và sức mua trên thị trường để cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ và đảm bảo giá cả ổn định. Bên cạnh việc tự tổ chức các chương trình khuyến mãi, doanh nghiệp phân phối cần hợp tác với nhà cung cấp để thực hiện các chương trình giảm giá sâu đối với các nhóm hàng thực phẩm thiết yếu vào những ngày cận Tết. 

Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục