Thị trấn Vĩnh Lộc: Phát triển thương mại, dịch vụ

TQĐT - Chiếm trên 80% cơ cấu kinh tế của thị trấn, giải quyết hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, ngành dịch vụ thương mại đang là thế mạnh tạo nên những bước đột phá quan trọng cho kinh tế xã hội của thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa).

Đồng chí Hà Kim Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc cho biết, sở dĩ thị trấn ngày càng phát triển sầm uất là nhờ thương mại, dịch vụ. Thị trấn hiện có 23 tổ dân phố, trên 2.000 hộ dân, với hơn 8.032 nhân khẩu. Là trung tâm kinh tế -chính trị của huyện, những năm gần đây, các loại hình thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị trấn phát triển khá đa dạng, phong phú. Hiện thị trấn có 828 hộ kinh doanh cá thể với nhiều ngành nghề kinh doanh, như: Thu mua nông - lâm sản, dịch vụ tổng hợp, ẩm thực, kinh doanh vật liệu xây dựng, siêu thị… Năm 2015, số hộ kinh doanh trên địa bàn tăng về số lượng và quy mô với trên 200 hộ có thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên, tập trung vào nhóm các loại hình dịch vụ như phân phối dịch vụ, cung cấp hàng hóa, dịch vụ vận tải... 
 


Cửa hàng kinh doanh tạp hóa của hộ chị Phạm Thị Hồng, tổ dân phố A1,
thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa).

Hiện nay ở thị trấn Vĩnh Lộc đã xuất hiện nhiều hộ kinh doanh quy mô lớn như: Siêu thị Khai Hoa (Công ty TNHH Khai Hoa), tổ dân phố Trung Tâm 2, Cửa hàng Honda Tùng Diện, tổ dân phố Trung Tâm 3, Nhà hàng ẩm thực Minh Ngọc, tổ dân phố Trung Tâm 1,... Anh Lê Tùng Diện, chủ cửa hàng xe máy Honda, tổ dân phố Trung Tâm 3 cho biết, cửa hàng chuyên cung cấp các loại xe máy, linh kiện, phụ tùng thay thế chính hãng Honda… khách hàng đến với cửa hàng được tư vấn tận tình về giá, các mẫu mã chất lượng, tính năng của từng loại xe. Khi mua xe, khách hàng sẽ được cửa hàng miễn phí 9 lần bảo dưỡng, gồm 6 lần bảo dưỡng nhỏ và 3 lần bảo dưỡng toàn bộ trong vòng 3 năm.

Mấy năm trở lại đây ngành dịch vụ ăn uống của thị trấn cũng được chú trọng phát triển. Hiện toàn thị trấn có 104 cửa hàng dịch vụ kinh doanh ẩm thực; hơn 10 nhà nghỉ, khách sạn. Cùng với việc chấp hành tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung bố trí không gian hợp lý, lịch sự trang trọng, các nhà hàng này đang tập trung đi sâu vào các món ẩm thực đặc sản vùng miền để tạo ra dấu ấn và nét riêng cho du khách đến đây thưởng thức.

Thương mại, dịch vụ phát triển đã đóng góp tích cực vào việc bảo đảm nguồn thu trên địa bàn. Để công tác thu thuế được thực hiện nghiêm, đúng quy định, UBND thị trấn phối hợp với Chi cục Thuế huyện, và thành lập hội đồng tư vấn thuế do đồng chí phó chủ tịch UBND thị trấn làm đội trưởng, và các thành viên là đại diện các đoàn thể như: cán bộ thuế phụ trách địa bàn; cán bộ tài chính kế toán; cán bộ công an... quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, nắm chắc số hộ kinh doanh, những hộ kinh doanh mới để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thực hiện kê khai và nộp thuế đầy đủ, đúng theo quy định. Hằng năm, các khoản thu thuế, phí và lệ phí trên địa bàn thị trấn đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, năm 2014 thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đạt trên 360 tỷ đồng, bằng 102,9% kế hoạch. UBND thị trấn dự kiến năm 2015, thu ngân sách trong lĩnh vực này đạt trên 420 tỷ đồng.

Nhằm khuyến khích ngành dịch vụ thương mại phát triển, thị trấn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ làm những thủ tục đăng ký kinh doanh; khuyến khích các tổ chức, cá nhân nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Việc chú trọng quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngành dịch vụ thương mại phát triển là cú huých quan trọng làm nên sự khởi sắc cho bộ mặt của thị trấn Vĩnh Lộc trong tương lai. Đến nay, đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 18,8 triệu đồng/năm, dự kiến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người tăng lên 20,4 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục