Tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch bất động sản

TQĐT - Thời gian qua, Sở Tư pháp đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ các ngân hàng thương mại đang hoạt động trên địa bàn tỉnh về những tồn tại trong việc giao dịch liên quan đến bất động sản giữa ngân hàng và các cá nhân, đơn vị. Qua đây, việc tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành nhằm kịp thời giải quyết vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp là vấn đề cần phải được đẩy mạnh.

Những tồn tại trong việc giao dịch công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được phản ánh tập trung vào nội dung như: Xác định thẩm quyền xác nhận giấy ủy quyền giao dịch bất động sản; việc ký tên trong hợp đồng công chứng với thành viên hộ gia đình thế chấp tài sản từ 15 tuổi trở lên; thẩm quyền chứng thực của UBND xã, phường về việc lập văn bản thỏa thuận...

Theo ông Phạm Đức Thuận, Phó Giám đốc Chi nhánh Vietinbank Tuyên Quang, chi nhánh thực hiện việc đưa đầy đủ các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên của hộ gia đình vào bên thế chấp trong hợp đồng bảo đảm để ký tên trong hợp đồng bảo đảm theo quy định của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, khi công chứng tại Phòng công chứng số 1 Sở Tư pháp thì không thực hiện được do theo danh mục thủ tục hành chính và nội dung cụ thể của từng thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng công chứng số 1. 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có thắc mắc về xác nhận giấy ủy quyền: Quy định cho vay vốn với khách hàng trong hệ thống ngân hàng có ban hành các biểu mẫu kèm theo, trong đó có mẫu giấy ủy quyền có xác nhận của UBND cấp xã. Tuy nhiên, khi khách hàng đến UBND xã, phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang để chứng thực giấy ủy quyền thì nhận được trả lời của UBND xã, phường là không thuộc thẩm quyền. Khi khách hàng đến Phòng công chứng số 1 thì nhận được trả lời giấy ủy quyền thuộc UBND xã, phường.

Theo Sở Tư pháp, một số khó khăn của các tổ chức tín dụng liên quan đến việc xác định tư cách chủ thể pháp luật của hộ gia đình, hình thức văn bản ủy quyền tham gia giao dịch dân sự cần được thống nhất thực hiện. Đồng thời, Sở Tư pháp thấy rằng việc công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi thông tin về người sử dụng đất là “hộ”, mặc dù trên thực tế người dân phản ánh và chứng minh được quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình chỉ là của một hoặc hai cá nhân. Các hợp đồng thực hiện tại Phòng công chứng và các xã, phường đều ghi tên cá nhân chứ không ghi từ “hộ”, nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi cấp cho “hộ”. Vì vậy, quá trình thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng gặp khó khăn. 

Tháng 7 vừa qua, nhằm làm rõ hơn vấn đề này, Sở Tư pháp tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong ký kết, thực hiện hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Tại buổi tọa đàm, đại biểu đã có 18 lượt ý kiến xung quanh những khó khăn, vướng mắc trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng liên quan đến bất động sản giữa tổ chức tín dụng với hộ gia đình, cá nhân có liên quan đến hoạt động công chứng, chứng thực. Đồng thời, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm áp dụng pháp luật, giải quyết các vấn đề tồn tại trên từ phía các ban ngành, địa phương và các tổ chức tín dụng. Đưa ra giải pháp để các cá nhân, doanh nghiệp giao dịch thuận tiện hơn, ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh cho rằng, cần nâng cao năng lực của các phòng công chứng, thêm các phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhân dân, đồng thời việc đánh giá tài sản từ phía ngân hàng cần khách quan hơn, hoặc mời đơn vị định giá độc lập để làm căn cứ cho ngân hàng vay vốn.        

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục