Chiêm Hóa thiện hại 2 tỷ đồng do mưa lớn và lũ quét

TQĐT - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, từ ngày 15 đến 17-5 trên địa bàn tỉnh đã có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm. Cá biệt có nơi mưa rất to như xã Thổ Bình (Lâm Bình) 84 mm, huyện Na Hang 163 mm.

Mưa to đã gây ra lũ quyét và sạt lở đất tại xã Bình Phú và Yên Lập (Chiêm Hóa). Trong đó, có 2 nhà dân bị đổ sập hoàn toàn, 4 nhà bị hư hỏng nặng và hư hại 4 nhà phụ trợ. Về sản xuất do lũ quyét đã vùi lấp 29,8 ha lúa; 7,7 ha ngô; 4,5 ha mía và hơn 1 ha lạc, rau màu. Lũ quyét  làm chết 2 con trâu, cuốn trôi 1 con nghé và vùi lấp 8 con lợn. Thủy sản có 11 lồng cá bị cuốn trôi, tổng diện tích ao cá bị nước tràn bờ 3,17 ha. Hệ thống giao thông các xã Bình Phú, Yên Lập bị cuốn trôi 2 cầu tạm, 1 cầu treo và sạt lở 1 mố cầu. Tuyến giao thông liên thôn, liên xã cũng ở 2 xã này bị bị sạt lở có tổng chiều dài gần 5 km, trong đó xã Yên Lập có 2.622 m; Bình Phú 2.300 m; 4 công trình thủy lợi thuộc xã Bình Phú hư hỏng, 4.265 m kênh mương của xã Yên Lập bị sạt lở và vùi lấp. Giá trị thiệt hại do mưa lớn và lũ quét gây ra trên địa bàn ở 2 xã lên tới 2 tỷ đồng.     

Ngay sau khi có tin thiệt hại, huyện Chiêm Hóa đã phân công cán bộ các phòng, ban phối hợp với các xã bị thiệt hại, triển khai phương án khắc phục. Đồng thời huy động dân quân và bà con nhân dân giúp các hộ có nhà đổ sập, dựng lại nhà ở, vệ sinh môi trường, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Duy Hùng  

Tin cùng chuyên mục