Nâng tầm doanh nghiệp thời hội nhập

TQĐT - Hội nhập sâu rộng đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó có vấn đề quản trị doanh nghiệp. Đáp ứng tốt các yêu cầu về quản trị sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Công nhân Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang kiểm tra máy nghiền than.

Công ty TNHH Chính Hòa là một trong những doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực nâng cao năng lực quản trị khá sớm và bài bản. Giám đốc Công ty, anh Nguyễn Vũ Linh có bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh, năm 24 tuổi, anh chính thức tiếp quản công ty.

Ngay khi bắt tay vào tiếp nhận công việc, anh Linh đã quyết định chuyển toàn bộ công việc sổ sách từ bản giấy sang sử dụng công nghệ thông tin, làm trên máy tính. Sau đó là các bước hoàn thiện quy trình hoạt động. Tất nhiên, không phải mọi việc đều thuận lợi. Lần quyết định mở cửa hàng tại các địa điểm không thích hợp đã khiến công ty bị thiệt hại không nhỏ. Anh quyết định đóng 3 cửa hàng, mỗi cửa hàng có mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Anh Linh cho biết, sau lần thất bại này, anh quyết định học về chiến lược kinh doanh, cách thức đầu tư, lựa chọn hướng đi bằng bắt mạch thị trường...

Theo anh Linh, trong lĩnh vực sản xuất và thương mại sản phẩm hàng tiêu dùng, việc phát triển được hệ thống cửa hàng có ý nghĩa rất quan trọng. Từ năm 2013 đến năm 2015, Chính Hòa nhất quán được mô hình phát triển: Xây dựng các điểm bán hàng tại tất cả các huyện, thành phố của 2 tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, kèm theo các hoạt động gia công sản xuất. Với các sản phẩm mới là kinh doanh và sản xuất sản phẩm tôn mát, các loại cửa cuốn, cửa kéo. Hiện tại, Công ty TNHH Chính Hòa có 50 công nhân, phạm vi hoạt động đã mở rộng từ Tuyên Quang sang Hà Giang. 

Tuy nhiên, số doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề quản trị doanh nghiệp như Công ty Chính Hòa không nhiều. Qua khảo sát mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, số lượng các doanh nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu về quản trị doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 10%; 20% doanh nghiệp đạt mức khá, 30% doanh nghiệp đạt mức trung bình, còn lại là yếu kém.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận định, năng lực quản trị của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay vừa thiếu vừa yếu. Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm đến gần 99% tổng số các doanh nghiệp trong tỉnh. Ngoài một số doanh nghiệp cổ phần, một thành viên, chuyển đổi từ các doanh nghiệp Nhà nước được kế thừa lại khả năng điều hành, quản trị, còn lại lãnh đạo các doanh nghiệp ngoài quốc doanh khởi nghiệp đa phần đều chưa qua đào tạo chuyên môn. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý doanh nghiệp chưa thực sự cầu thị, không chủ động trong việc tự nâng cao kỹ năng giao tiếp, đàm phán và các kỹ năng khác.

Ông Thập minh chứng, trong 2 năm 2015 - 2016, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn về kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tham gia tập huấn rất ít, việc học hỏi, nâng cao kỹ năng chưa thực sự chú trọng.

Ông Thập cho biết, hiện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đang gửi phiếu khảo sát nhu cầu về đào tạo, tập huấn của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý. Sau đó sẽ mời các chuyên gia để tập huấn, nâng cao kiến thức cho các doanh nghiệp, doanh nhân. Bản thân các doanh nhân cũng cần chủ động tham gia các lớp học tại các trường cao đẳng, đại học, các trung tâm có uy tín trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp để tự trang bị kiến thức, nâng cao khả năng hội nhập cho doanh nghiệp. 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp kiến thức về pháp luật, thuế, kiểm toán, công nghệ thông tin... để nâng tầm hội nhập cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.               

Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục