Quản lý, sử dụng hiệu quả các công trình hạ tầng nông thôn mới

TQĐT - Theo báo cáo của Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM đạt 9.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước và vốn lồng ghép các chương trình dự án đạt trên 2.000 tỷ đồng, số còn lại thuộc vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư và vốn tài trợ. 

Nguồn lực huy động đã được tỉnh đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn gồm: Trên 300 nhà văn hóa; trên 189 sân thể thao xã, thôn; cải tạo 7 chợ nông thôn và trên 2.400 km đường giao thông nông thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. 


Nhà văn hóa xã Hoàng Khai (Yên Sơn) được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nhà văn hóa xã Hoàng Khai (Yên Sơn) được xây dựng khang trang, với quy mô 220 chỗ ngồi. Đồng chí Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: Năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng. Từ khi nhà văn hóa xã đi vào hoạt động, việc tổ chức các hoạt động hội, họp được thuận lợi hơn rất nhiều. 

Các công trình được đầu tư xây dựng tại xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) gồm: Sân thể thao, trạm y tế xã, nhà lớp học, đường giao thông… đã phát huy được hiệu quả tích cực. Ông Hà Văn Hưng, thôn Tiên Hóa 2 cho biết: Cách đây một năm, đường giao thông nội đồng là đường đất nhỏ hẹp, vào vụ thu hoạch mía rất vất vả. Bà con phải sử dụng xe trâu, xe máy vận chuyển mía nguyên liệu từ đồng bãi ra đường lớn mới bốc xếp lên được xe của nhà máy. Bây giờ thì khác rồi, đường được mở rộng, bê tông kiên cố, xe tải lớn có thể xuống đến từng cánh đồng vận chuyển mía. Do đó, bà con tiết kiệm được chi phí sản xuất, đời sống được nâng lên. 

Theo đánh giá của Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hầu hết các công trình được đầu tư đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số công trình không phát huy được hiệu quả. Chợ nông thôn xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang), chợ nông thôn xã Kim Bình (Chiêm Hóa) làm một ví dụ điển hình. Ông Phạm Ngọc Hùng, sinh sống gần khu vực chợ Tràng Đà cho biết: Năm 2015, chợ được đầu tư nâng cấp lại từ chợ cũ, tuy nhiên sau khi đi vào hoạt động thì chợ chỉ có duy nhất một quán hàng bán đồ ăn đêm.

Trong năm 2017, tỉnh sẽ dành trên 1.548 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 459,8 tỷ đồng, vốn tín dụng trên 696,6 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trên 220,9 tỷ đồng và vốn nhân dân đóng góp gần trên 170,7 tỷ đồng để bê tông hóa 122,8 km đường giao thông; xây dựng 76 công trình thủy lợi và đập đầu mối; kiên cố 182 km kênh mương; thực hiện xây dựng trạm biến áp điện; làm mới 7 công trình trường học và trên 137 nhà văn hóa xã, thôn, xóm và một số sân thể thao… Bảo đảm nguồn vốn được đầu tư đúng mục đích, các công trình xây dựng xong hoạt động hiệu quả, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố điều tra, rà soát chính xác nhu cầu thực tế của địa phương và người dân mới tiến hành đầu tư xây dựng, tránh tình trạng nơi thừa nơi thiếu gây lãng phí tiền của của Nhà nước, của người dân.

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục