Vẫn thiếu nước sinh hoạt và sản xuất

TQĐT - Mặc dù là mùa mưa, song do tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan làm cho nguồn nước bị thiếu hụt, tác động xấu đến sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tuyên Quang có 1 trạm cấp nước trung tâm được lấy nước từ 7 giếng ngầm có công suất 17.500 m3/ngày, đêm. Ngoài ra, công ty còn có 7 trạm cấp nước độc lập tại một số khu vực trên địa bàn thành phố. Hiện các trạm đều đang chạy hết công suất với mức xấp xỉ 600.000 m3 nước/tháng. Vào thời điểm nắng nóng, mức tiêu thụ nước sinh hoạt của người dân ước tính tăng 20%, như vậy sẽ dẫn đến thiếu hụt, bởi công ty không thể tăng sản lượng do các trạm đã sử dụng hết công suất. 


Công nhân Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước Tuyên Quang điều tiết nước luân phiên
 cho các phường ở thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thanh Phúc 

Tại các vùng nông thôn, nguồn nước đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt của nhân dân cũng đang là vấn đề đặt ra. Thống kê của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, trong tổng số 367 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đang được đơn vị theo dõi thì có đến 273 công trình hoạt động trung bình, hiệu quả thấp, kém hiệu quả, thậm chí là không hoạt động. Nguyên nhân là do các công trình được xây dựng dưới khu vực đất canh tác của nhân dân, dẫn đến nguồn nước lấy phục vụ sinh hoạt rất đục, không đảm bảo vệ sinh. Thêm vào đó là ý thức sử dụng của nhiều hộ dân được hưởng lợi còn hạn chế, tình trạng sử dụng nước không tiết kiệm, không đóng góp tiền của, ngày công lao động để tu sửa công trình, nhiều hộ còn tự ý tháo dỡ đường ống nước. Điều này dẫn đến việc một số hộ dân ở vùng nông thôn thiếu nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng trong sinh hoạt.  

Nước trong sản xuất cũng đang là nỗi lo của người dân. Thực tế 2 năm gần đây, diện tích cây trồng, đặc biệt là diện tích lúa mùa bị hạn liên tiếp xảy ra. Năm 2015, diện tích lúa mùa bị hạn lên đến trên 1.000 ha; năm 2016, dù đã chuẩn bị đầy đủ các phương án chống hạn nhưng diện tích lúa mùa bị hạn cũng tương đối lớn với gần 372 ha. 

Bước vào sản xuất vụ mùa nhưng mực nước tại các hồ chứa đang ở mức thấp. Tại các hồ lớn như Ngòi Là thuộc xã Trung Môn, Chân Sơn (Yên Sơn) đang là mùa mưa nhưng kết quả đo đạc mực nước tụt 1,5 m so với dung tích thiết kế; hồ Như Xuyên, xã Đồng Quý (Sơn Dương) mực nước cũng thấp hơn 1,6 m so với dung tích thiết kế. Các hồ chứa nhỏ mực nước chỉ còn khoảng 40% đến 50% dung tích thiết kế, đối với những hồ chứa bị xuống cấp, lượng nước còn thấp hơn nhiều. Đây là thách thức trong sản xuất nông nghiệp. 

Bảo đảm đủ nguồn nước trong sinh hoạt và sản xuất, ngành chuyên môn đã chủ động các phương án ứng phó. Ông Phạm Quang Sâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tuyên Quang cho biết: Công ty đã thực hiện vận hành điều tiết hợp lý để tiếp nhận nguồn nước khai thác. Đồng thời, thực hiện cấp nước luân phiên, cấp nước bằng xe téc cho những khu vực bị thiếu nước cục bộ. Trong đó, ưu tiên bệnh viện, trường học, lực lượng vũ trang và các khu vực cuối nguồn. Công ty cũng trang bị 8 bơm tăng áp tại các khu vực cuối nguồn, khu vực cao để sẵn sàng bơm, cấp nước cho người dân có đủ nước sinh hoạt. 

Trong sản xuất nông nghiệp, Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh đã thực hiện các các giải pháp tích nước, kiên cố hóa kênh mương, bơm tưới phục vụ làm đất, tưới dưỡng lúa mới cấy. Theo thống kê sơ bộ, các địa phương đã sửa chữa, kiên cố 1.555 km kênh mương; 17 hạng mục công trình đầu mối, nạo vét trên 34.000 m3 bùn lắng để khơi thông dòng chảy.

Ông Phạm Văn Tược, Trưởng Ban Quản lý công trình thủy lợi xã Cấp Tiến (Sơn Dương) cho biết: Đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương tiện máy móc như ống, máy bơm dã chiến sẵn sàng bơm tưới cho những diện tích cây trồng bị hạn cục bộ. 

Bên cạnh giải pháp của ngành chức năng, người dân cần nâng cao ý thức sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất cũng như sinh hoạt. 

 

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục