Thu hút đầu tư, tạo động lực để phát triển

TQĐT - Năm 2017, tỉnh ta tiếp tục thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn, tiêu biểu như Vingroup, DABACO, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường... Kết quả này cho thấy nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư, thể hiện sự cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư đến với Tuyên Quang, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, hấp dẫn nhà đầu tư. Năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh ta xếp hạng thứ 22, tăng 27 bậc so với xếp hạng thứ 49 năm 2015. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong triển khai công tác cải cách hành chính, phản ánh kết quả cải cách hành chính ngày càng thực chất, sát với thực tiễn. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh
tham quan gian hàng trưng bày nông sản của tỉnh trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2017. Ảnh: Thành Công

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017, tỉnh cam kết sẽ thực hiện một số chính sách thu hút đầu tư như miễn tiền thuê đất trong suốt quá trình thực hiện dự án và miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa...; miễn 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư mới tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên. Tỉnh còn miễn tiền thuê đất 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động đối với các dự án đầu tư tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên.

Những năm gần đây, tỉnh ta trở thành điểm đến của các nhà đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam như Tập đoàn Vingroup với Dự án Vincom Shop - house Tuyên Quang, Tập đoàn Mường Thanh với Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang. Những công trình lớn được hoàn thiện đã tạo điểm nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế của tỉnh. Riêng năm 2017, toàn tỉnh có 44 danh mục dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nổi bật có những dự án lớn như: Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang của Tập đoàn Vingroup, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng; nhà máy thủy điện Hùng Lợi 1, Hùng Lợi 2 của Công ty cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Quý Hải Phát, Công ty cổ phần COMA 18, với tổng mức đầu tư 470 tỷ đồng; tổ hợp sản xuất giống, gia súc, gia cầm của của Tập đoàn DABACO Việt Nam, tổng mức đầu tư 485 tỷ đồng; cụm công nghiệp chế biến gỗ Tuyên Quang của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng... 

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, đầu tư dự án về tỉnh được các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi. Trong quá trình làm các thủ tục hành chính, mắc ở đâu, các đơn vị như các sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, UBND huyện Yên Sơn kịp thời hợp tác giải thích, hướng dẫn. Hiện tại các cấp, ngành trong tỉnh đang tích cực phối hợp làm công tác giải phóng mặt bằng để công ty triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến lâm sản thứ 2 tại cụm công nghiệp Lang Quán (Yên Sơn).


Dây chuyền sản xuất của Nhà máy May Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Tỉnh đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi về đất để các nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện các dự án, trong đó, tập trung vào các dự án lớn. Đến nay, Dự án khu nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang của tập đoàn Vingroup đã hoàn thành quy hoạch chi tiết, đang trong quá trình giải phóng mặt bằng; Dự án tổ hợp sản xuất giống, gia súc, gia cầm của của Tập đoàn DABACO Việt Nam đã hoàn thành tuyến đường vào khu sản xuất, đang thực hiện san mặt bằng; Dự án đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất bột đá CaCO3 siêu mịn đang lập quy hoạch xây dựng...

Tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai xây dựng đường cao tốc kết nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đến trung tâm huyện Yên Sơn; trục đường Lý Thái Tổ, thành phố Tuyên Quang; hoàn thành các quy hoạch xây dựng hạ tầng quan trọng thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư tại khu công nghiệp Long Bình An; cụm công nghiệp Khuôn Phươn, huyện Na Hang... Tỉnh đang cùng các nhà đầu tư đề xuất triển khai những dự án theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng BT và hợp đồng BOT với tổng vốn đầu tư cho các dự án khoảng trên 10.232 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 9 tổ chức phi chính phủ đang triển khai thực hiện 12 chương trình, dự án với tổng giá trị cam kết đạt trên 5 triệu USD.

Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về tỉnh đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng ngành, lĩnh vực, nhất là 3 lĩnh vực đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, tạo động lực quan trọng để đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục