Tiếng việt | English

Tiếp tục nhiều giải pháp cải thiện PCI

TQĐT - Từng là tỉnh nằm ở vị trí cuối bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), sau 4 năm liên tục tăng điểm, đến nay tỉnh đã vươn lên vị trí thứ 39, nằm vào nhóm các tỉnh khá. Mặc dù vậy, vị trí này vẫn còn khá thấp, đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục cải thiện hơn nữa, nếu chủ quan, buông lỏng có thể dẫn đến nguy cơ tụt hạng.

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy May Sơn Dương (Tập đoàn Dệt may Việt Nam).

Ngay sau khi VCCI công bố kết quả khảo sát, xếp hạng chỉ số PCI, Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh đã họp phân tích đánh giá các điểm chỉ số thành phần, từ đó xác định mục tiêu, kế hoạch nhằm tiếp tục cải thiện chỉ số PCI, đặc biệt là cần phải có các giải pháp hiệu quả cải thiện điểm các chỉ số thành phần còn thấp, giảm điểm. Ban Chỉ đạo PCI cấp tỉnh và các sở, ngành trong tỉnh đều xác định, việc cải thiện điểm số không chỉ so với chính mình mà phải so với các tỉnh/thành phố trong khu vực. Việc cải thiện không chỉ nằm ở tăng điểm chỉ số mà còn phải cải thiện tốt môi trường đầu tư kinh doanh. 

Năm 2018, tỉnh phấn đấu có trên 1.530 doanh nghiệp, nâng chỉ số PCI của tỉnh trong top 30 của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện và cải thiện chỉ số PAPI của tỉnh. Để có những cải thiện vượt bậc và bền vững tỉnh tập trung cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung nâng hạng của các chỉ số dưới trung bình và xếp hàng thấp, gồm chi phí thời gian, chi phí không chính thức, chỉ số cạnh tranh bình đẳng, tính năng động của chính quyền; tiếp tục rút ngắn thời gian và công khai, minh bạch thủ tục hành chính; đồng thời lắng nghe và tiếp thu ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp...

Nhiều sở, ngành, các huyện, thành phố đã tích cực tổ chức các hội nghị trao đổi, đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Hệ thống dịch vụ hành chính công - một cửa điện tử của tỉnh đã được triển khai theo mô hình một hệ thống tập trung tới các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố. 100% TTHC đã được cập nhật, đăng tải trên Hệ thống dịch vụ hành chính công - một cửa điện tử của tỉnh với 735 dịch vụ công mức độ 3 và 52 dịch vụ công mức độ 4. Từ đầu năm đến nay, có 647.147 hồ sơ yêu cầu giải quyết, trong đó đã giải quyết đúng hạn 645.907 hồ sơ, giải quyết quá hạn 173 hồ sơ. Ban Chỉ đạo PCI tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cải cách TTHC, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp tại các sở, ngành, địa phương, xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp với những việc làm cụ thể.

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PCI cho biết, năm 2018 các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp có nhiều đổi mới. Điểm nhấn so với các năm khác là các sở, ngành, các huyện đã tích cực đối thoại với doanh nghiệp. Điển hình, huyện Lâm Bình vốn là địa phương đạt điểm DCI thấp nhất thì đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện chỉ số. Huyện thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, từ đó kịp thời giải quyết các vướng mắc. Các sở, ngành, các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc rút ngắn thời gian giải quyết TTHC theo đúng kế hoạch cắt giảm tối thiểu 30% thời gian; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức ký kết hợp tác thỏa thuận về tín dụng với các ngân hàng nhằm giải quyết khó khăn trong quan hệ tín dụng; thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ doanh nghiệp.

Đến ngày 31-10-2018, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 172 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 2.268 tỷ đồng; có 1.493 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký trên 14.631 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (Nhà máy sản xuất giày, dép xuất khẩu Tuyên Quang); cấp giấy chứng nhận đầu tư 35 dự án, số vốn đăng ký trên 5.229,5 tỷ đồng, nâng tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lên 253 dự án với tổng vốn trên 33.560 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn như: Tập đoàn FLC, Tập đoàn Mavin (Australia), Tập đoàn SunGroup...

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục