Chỉ mất 10 ngày để lừa đảo 5 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn nhờ người vay vốn để đáo hạn ngân hàng, H’ Lĩnh đã lừa đảo tổng số tiền 4,9 tỷ đồng.

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xử sơ thẩm và tuyên phạt H' Lĩnh Byă (SN 1995, trú  ở Buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột), 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cần cảnh giác để không mất tiền cho kẻ lừa đảo. Hình minh họa

Theo cáo trạng, H' Lĩnh Byă với ông Nguyễn Văn Sính, ông Lê Đình Trực và bà Nguyễn Thị Tho quen biết nhau từ năm 2014. Trong quá trình quen biết, H’ Lĩnh biết được ông Sính, ông Trực và bà Tho thường xuyên cho người có nhu cầu mượn tiền để đáo hạn ngân hàng.

Do vậy, H' Lĩnh đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện, trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 17-7-2017, H’Lĩnh Buôn Yă nói là bản thân có quen biết nhiều người đồng bào dân tộc có nhu cầu vay vốn để đáo hạn ngân hàng.

Để chứng minh, H’ Lĩnh nhờ 22 người đồng bào dân tộc cầm theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu đóng giả là người có nhu cầu vay vốn đáo hạn ngân hàng cùng với H’ Lĩnh đến gặp các ông Trực, Sính và bà Tho để ký giấy vay tiền.

Ba người bị hại tin tưởng nên đã đưa cho H’ Lĩnh tổng số tiền 4,9 tỷ đồng (trong đó ông Sính đưa 1,9 tỷ đồng, ông Trực đưa 1.6 tỷ đồng và bà Tho đưa 1.4 tỷ đồng).

Sau khi lấy tiền, H' Lĩnh Byă không làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho hộ dân nào mà chỉ cho những người giới thiệu và ký giấy tờ tiền công hơn 23 triệu đồng, số tiền còn lại H’ Lĩnh chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã  tuyên phạt bị cáo H’Lĩnh Buôn Yă hình phạt trên với nhận định đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, cần phải có mức án nghiêm khắc./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục