Chú trọng tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

TQĐT - MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang chú trọng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, gắn công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, góp phần đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên nhân dân thực hiện phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; phòng chống mua bán người gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  


Ông Lý Phúc Quyên, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương (Hàm Yên) tuyên truyền pháp luật cho bà con.

Đã có nhiều khu dân cư trong tỉnh có những cách làm sáng tạo. Điển hình như mô hình tự quản khu dân cư thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương (Hàm Yên). Theo Ông Lý Phúc Quyên, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn cho biết, thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trước, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn nhiều phức tạp như nạn trộm cắp, cờ bạc... Ban công tác Mặt trận thôn đã tham mưu thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự với nòng cốt là trưởng thôn, trưởng bản công tác mặt trận và trưởng các đoàn thể. Mỗi thành viên chịu trách nhiệm nắm tình hình an ninh trật tự theo từng nhóm hộ, vừa chủ động tuyên truyền pháp luật cho bà con, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để các vụ việc phức tạp xảy ra.

Tại thôn Khun Vìn, xã Kiên Đài (Chiêm Hóa), do địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn, một số đối tượng buôn bán ma túy đã lợi dụng để làm nơi hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Ban công tác Mặt trận thôn đã chủ động tham mưu với chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân về phòng chống ma túy, tác hại của ma túy đối với cộng đồng. Đồng thời, cho các hộ ký cam kết không để con em của mình vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Từ đó, đã góp phần làm thay đổi nhận thức nhân dân, góp phần ổn định tình hình, giúp người dân trong thôn không mắc tệ nạn ma túy.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, trong năm 2017, MTTQ các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức thành viên, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ tuyên truyền, vận động được 61 trường hợp nghi nghiện ma túy đi xét nghiệm. Kết quả có 20 trường hợp dương tính với chất ma túy, qua đó, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân có người thân nghiện ma túy đi cai nghiện theo quy định. Đồng thời, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư phối hợp với các đoàn thể, phân công cán bộ trực tiếp tham gia giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư, thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành án phạt tù. Kết quả, đã phối hợp giúp đỡ cho 106 đối tượng cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và 16 đối tượng cai nghiện bắt buộc; phối hợp quản lý, giúp đỡ, động viên, tạo việc làm 193 đối tượng đang được quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú và 57 đối tượng đã chấp hành xong thời gian án phạt.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên người dân đã tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiêu biểu như trong năm 2017, MTTQ huyện Lâm Bình đã phối hơp với chính quyền, đoàn thể vận động nhân dân giao nộp 96 khẩu súng các loại, 8 cạm sắt, 7 kích điện, 3 nòng súng, 10 viên đạn, 2 vỏ đạn. Nhân dân toàn tỉnh đã kịp thời cung cấp cho lực lượng chức năng 221 tin, 541 phiếu tố giác tội phạm có giá trị, giúp lực lượng chức năng kịp thời triệt phá, ngăn chặn các vụ án vi phạm pháp luật.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục