Công an huyện Sơn Dương: Bám sát địa bàn, kịp thời xử lý vi phạm

TQĐT - Huyện Sơn Dương có 33 xã, thị trấn, địa bàn rộng, nhiều xã giáp ranh với các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên; có Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C đi qua. Nhiều đối tượng đã lợi dụng địa hình giáp ranh để trộm cắp, buôn bán hàng cấm, hàng giả…

Cán bộ Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về ANTT Công an huyện Sơn Dương nắm tình hình an ninh tại thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên.

Trung tá Nguyễn Văn Loan, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Sơn Dương cho biết: Hằng năm, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã đã xử lý hàng trăm vụ việc mất an ninh trật tự ở cơ sở, như đánh nhau, trộm cắp, tiêu thụ tiền giả…

Theo anh Âu Trung Kiên, công an huyện phụ trách thị trấn Sơn Dương, anh thường xuyên phối hợp với lực lượng công an viên của thị trấn nắm bắt tình hình của từng khu dân cư, từng đối tượng tha tù, có tiền án, tiền sự. Khi nhận được bất cứ thông tin tố giác của người dân, anh lập tức có mặt tại hiện trường để xử lý tình huống, ngăn ngừa vi phạm và không để lọt tội phạm. Chỉ hơn 1 năm phụ trách địa bàn thị trấn Sơn Dương, anh Kiên đã kịp thời giải quyết, ngăn chặn những vụ việc mất an ninh tại cơ sở. Điển hình như vụ trộm xe máy xảy ra ngày 28 - 2 - 2017. Ngay sau khi nhận được tin báo của Bà Đỗ Thị Cúc, trú tại tổ dân phố Hồ Tiêu, thị trấn Sơn Dương về việc mất xe máy Honda Wave, anh Kiên đã ngay lập tức có mặt ghi lời khai, xác minh đối tượng. Qua rà soát, anh đã phát hiện đối tượng khả nghi là Lương Văn Lâm, đối tượng nghiện ma túy, vừa được tha tù 10 ngày có hộ khẩu ở xã Cổ Ngân, huyện Lạng Giang (Cao Bằng), tạm trú thôn Cây Mơ, xã Hợp Thành. Anh Kiên đã phối hợp với lực lượng công an thị trấn Sơn Dương, xã Hợp Thành theo dõi và phát hiện đối tượng Lâm đang rao bán xe máy tại thôn Đồng Măng, xã Hợp Thành, lực lượng đã tổ chức vây bắt, tìm lại được tài sản trả lại cho bà Cúc.

Cùng với nắm chắc địa bàn được giao, đội ngũ công an xây dựng phong trào và phụ trách xã của huyện đã tích cực tuyên truyền pháp luật cho người dân, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm. Điển hình như vụ tiêu thụ tiền giả ở xã Tân Trào. Khoảng 16 giờ ngày 6 - 6 - 2016, người dân thôn Tân Lập phát hiện 1 chiếc xe ô tô taxi có 3 hành khách, 2 nữ khoảng 30 tuổi sử dụng 20 tờ tiền polime có mệnh giá 200.000 đồng mua hàng, các tờ tiền có số seri giống nhau. Người dân đã báo cho công an xã Tân Trào, công an phụ trách xã phối hợp cùng bắt giữ 2 đối tượng đưa về trụ sở UBND xã Tân Trào. Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Thị Huệ và Nguyễn Thị Hường trú tại Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, (Hòa Bình) có hành vi tàng trữ và tiêu thụ 20 triệu đồng tiền giả, loại tiền polime mệnh giá 200 nghìn đồng. Công an xã đã chuyển các đối tượng cho công an huyện điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Những nỗ lực của lực lượng công an phụ trách xã của huyện Sơn Dương trong việc bám sát cơ sở đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho người dân sinh sống và lao động sản xuất.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục