Đấu tranh ngăn chặn hiểm họa từ ma túy

TQĐt - Xác định việc ngăn chặn nguồn cung của ma túy sẽ giảm thiểu những hiểm họa cho xã hội, lực lượng Công an tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm, quyết liệt đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy.

Theo đánh giá của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh ta chưa phát hiện đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy lớn hay những tụ điểm hoạt động về ma túy nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội. Tội phạm ma túy chỉ hoạt động nhỏ lẻ, chủ yếu ở đối tượng sử dụng ma túy, gái mại dâm, người nhiễm HIV, người ở tỉnh khác đến làm ăn, sinh sống.

Tuy nhiên, xu hướng đang gia tăng, diễn biến phức tạp của việc mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp (thuốc lắc, ma túy đá...). Người nghiện ma túy tổng hợp thường là con những gia đình khá giả, thuê nhà nghỉ, phòng hát, khách sạn để tụ tập sử dụng theo từng nhóm dưới vỏ bọc tổ chức họp lớp, mừng sinh nhật. Người nghiện ít có biểu hiện “lên cơn vật” như người nghiện ma túy truyền thống nên công tác phát hiện, xác định đối tượng này rất khó khăn, mất nhiều thời gian.

Thượng tá Lương Quang Thân, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh cho biết, xã hội càng phát triển thì ngày càng có thêm nhiều dạng ma túy mới ra đời. Đối tượng sử dụng cũng đa dạng và đặc biệt tác hại ngày càng ghê gớm. Nếu khoảng chục năm trước đây, người nghiện ma túy chủ yếu là người có tuổi, nam giới và loại ma túy truyền thống họ sử dụng là thuốc phiện, cần sa, thì nay đối tượng nghiện chủ yếu là thanh niên, cả nam và nữ, loại ma túy sử dụng là ma túy tổng hợp. Nguy hiểm nhất, người sử dụng ma túy này “phê” cực nhanh và cực mạnh. Nó tác động đến não bộ, hệ thần kinh nên gây cho người nghiện bị ảo giác, hoang tưởng và người nghiện dễ bị tâm thần.

Điều đó dễ hiểu tại sao người nghiện ở mức độ hoang tưởng thường có hành vi tấn công người khác, trèo lên những điểm cao... bởi trong đầu họ luôn có ý nghĩ bị người nào đó tấn công hoặc theo dõi mình. May mắn, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận vụ việc nào gây mất an ninh trật tự đáng tiếc do người “phê thuốc lắc” hay “ngáo đá” gây ra. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những tác hại, hệ lụy của ma túy, đặc biệt ma túy đá gây ra thì công tác đấu tranh ngăn chặn nguồn cung cấp được đặt lên hàng đầu.

Trong năm 2016, lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã triệt phá 155 vụ, với 166 đối tượng; thu giữ 157,989 gam heroin, 155,616 gam ma túy tổng hợp, 11,034 gam thuốc phiện, 0,652 gam cần sa, 402 cây thuốc phiện và nhiều đồ vật có giá trị khác.

Cụ thể, ngày 26-10-2016, tại xã An Tường (TP Tuyên Quang), Phòng PC47 đã bắt quả tang Phạm Thanh Hương, trú tại tổ 16, phường Duyên Hải, TP Lào Cai (Lào Cai) về hành vi tàng trữ trái phép 100,77 gam ma túy đá. Hay vụ ngày 9-12, trên Quốc lộ 37 đoạn qua địa phận phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang), các trinh sát Đội PC47, Công an thành phố Tuyên Quang đã bắt giữ đối tượng Phạm Thanh Tâm, sinh năm 1971, thường trú tại tổ 6, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), đang tạm trú tại khu 8, thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình (Yên Bái). Qua kiểm tra, các trinh sát phát hiện trong túi áo của Tâm có 3,466 gam heroin. Tiếp tục khám xét nơi ở của Tâm, cơ quan công an phát hiện và thu giữ thêm 18,18 gam heroin.

Với những tác hại khôn lường của ma túy, ngoài công tác đấu tranh, triệt phá các vụ án ma túy, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng, để mỗi gia đình hãy chủ động có biện pháp quản lý tốt con em tránh xa các loại ma túy. Đồng thời, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. 

Kỳ Dao

Tin cùng chuyên mục