Gờ giảm tốc độ hạn chế tai nạn giao thông

TQĐT - Đầu năm 2018, nhiều đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 2 đã được thi công mới vạch sơn gờ giảm tốc độ. Cùng với việc cắm biển báo, nâng cấp hạ tầng giao thông, việc làm gờ giảm tốc độ đã và đang góp phần đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Điểm giao thông trên Quốc lộ 2 thuộc địa phận xóm 4, xã Trung Môn (Yên Sơn) được làm gờ giảm tốc độ.

Ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý Giao thông, Công ty cổ phần Đường bộ 232 cho biết, cùng với những điểm có gờ giảm tốc độ cũ, trong 2 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã làm 985 m2  sơn gờ giảm tốc độ đoạn từ km140 đến km149 trên Quốc lộ 2, tổng kinh phí thực hiện là 700 triệu đồng. Ngoài các điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông thì những đoạn đường cong, đoạn đường đông dân cư, đường giao nhau nguy hiểm là những điểm được đơn vị lựa chọn làm gờ giảm tốc độ.

Điểm giao thông khu vực trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật, thuộc xóm 4, xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn) là một trong những điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên tuyến Quốc lộ 2. Đây là điểm có nhiều khúc cua, ngã rẽ và mật độ giao thông cao, nhất là thời điểm tan trường. Từ tháng 1-2018, Công ty cổ phần Đường bộ 232 đã thi công gờ giảm tốc độ trên đoạn đường này. Ông Phạm Quang Hải, xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn) cho biết, trước đây tại điểm này ông đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm, có tháng xảy ra 4 vụ. Chính vợ ông cũng bị tai nạn “thập tử nhất sinh” bởi đoạn đường này. Từ ngày có gờ giảm tốc độ, các phương tiện đi qua đã không còn phóng nhanh, vượt ẩu nữa. Vì thế tai nạn giao thông cũng giảm hơn.  

Hạn chế nguy hiểm tại một số điểm đen trên tuyến Quốc lộ 2, từ nay đến hết quý II, Công ty cổ phần Đường bộ 232 sẽ tiếp tục thi công gờ giảm tốc độ tại 5 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn thuộc Km149 + 700, Km150 + 100, Km151 + 100, Km151 + 500 và Km155 + 900. 

Tuy nhiên, việc làm gờ giảm tốc độ vẫn chưa đủ, bởi yếu tố quan trọng quyết định vẫn là ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của người tham gia giao thông. 

Bài, ảnh: Quý Khang

Tin cùng chuyên mục