Những biển báo giao thông không phát huy tác dụng

TQĐT - Việc cơ quan quản lý giao thông lắp đặt hệ thống biển báo nhằm giúp người tham gia giao thông nắm bắt quy định và chấp hành nghiêm túc. Biển báo giúp người tham gia giao thông nhận biết các hướng dẫn trên đường để chủ động xử lý tình huống. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều biển báo không phát huy tác dụng...

Đơn cử như biển báo dành cho người đi bộ tại đèn xanh, đèn đỏ, đường Bình Thuận nối với đường 17-8 (TP Tuyên Quang) được đặt không đúng nơi, vạch sơn kẻ đường dành cho người đi bộ đã bị mờ. Nếu người đi bộ thực hiện đúng biển chỉ dẫn thì khi đi sang đường phải leo lên dải phân cách cố định. Điều này gây khó khăn cho người tham gia giao thông.


Vị trí đặt biển báo dành cho người đi bộ tại ngã tư đường Bình Thuận nối với đường 17-8
(TP Tuyên Quang) chưa hợp lý.

Bên cạnh đó, tại một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Quang Trung, Chiến Thắng Sông Lô... cũng có những biển báo giao thông đã gỉ sét ở chân trụ, nghiêng ngả hay bị mờ, bị che khuất tầm nhìn bởi cây xanh dẫn đến không phát huy được tác dụng. Người tham gia giao thông rất khó phát hiện những biển báo này bởi bị ẩn dưới các tán cây hoặc có nhìn thấy biển báo nhưng không rõ nội dung do hình ảnh, nước sơn trên biển báo bị mờ, bong tróc. Các biển báo hư hỏng nếu rơi vào các điểm giao cắt trên đường thì sẽ rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Nhiều chủ phương tiện làm ngơ với những biển báo giao thông như đỗ xe ngay tại đường dành cho người đi bộ, điểm chờ xe buýt, điển hình là trên đường 17-8 đoạn trường Tiểu học Hồng Thái và dốc số 2... 

Không riêng gì các tuyến đường đô thị mà hiện nay, nhiều tuyến đường ở nông thôn cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đó là tình trạng các biển báo giao thông được dựng, cắm không chắc chắn ở ven hai bên đường lâu ngày do mưa gió, sạt lở đất cong queo, ngã đổ xuống đường... Điển hình như một số đoạn trên tuyến Quốc lộ 2C từ huyện Chiêm Hóa đi huyện Na Hang.

Để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, các cơ quan chức năng cần sớm khắc phục để những biển báo giao thông không phát huy tác dụng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thực hiện văn minh đô thị. 

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục