Mạo danh Bộ Quốc phòng thành lập doanh nghiệp để lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Sáng 21-6, Công an TP Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án Hoa Hữu Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra trên địa bàn thành phố.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, qua trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa Cục Bảo vệ An ninh quân đội (Bộ Quốc phòng) và Công an thành phố và đơn trình báo của một số quần chúng tố cáo việc một nhóm đối tượng mạo danh các quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi tiến hành điều tra, ngày 14-4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam 5 bị can về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm Hoa Hữu Long (sinh năm 1964, trú ở quận Bắc Từ Liêm), Nguyễn Minh Sơn (sinh năm 1971, trú ở quận Cầu Giấy), Mạc Phúc Hải (sinh năm 1964, trú ở quận Ba Đình), Cao Thị Kim Loan (vợ Long, sinh năm 1970, trú ở quận Bắc Từ Liêm) và Phùng Thị Thanh Huế (sinh năm 1978, trú ở Nam Từ Liêm).

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, Hoa Hữu Long cùng các đối tượng đã sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin về việc Bộ đang thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Sau đó các đối tượng thực hiện việc thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc nhằm thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng. 

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an phát hiện các đối tượng đã tuyển khoảng 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước. Ngoài ra, các đối tượng còn lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia thầu dự án.

Một số tang vật của vụ án.

Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng xác minh và khẳng định Bộ không có lực lượng và không có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương hoặc S10. Đối tượng cầm đầu Hoa Hữu Long không phải là quân nhân, trong quá trình lừa đảo đã tự phong mình là Thiếu tướng. 

Cơ quan công an đã thu giữ tại nhà các đối tượng nhiều tài liệu, hình ảnh, quân phục, ve hàm giả mạo quân đội để phục vụ mục đích lừa đảo.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, số tiền của các đối tượng lừa đảo nêu trên chỉ là kết quả điều tra ban đầu, qua hoạt động lừa đảo đấu thầu và nhiều bị hại vẫn chưa trình báo đến cơ quan công an thì số tiền có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

Công an thành phố thông báo để người dân cảnh giác và những ai là bị hại đã nộp tiền để xin việc và các doanh nghiệp đã kí kết hợp đồng vào Tập đoàn Đông Dương biết và trình báo với Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục