Phát hiện 1 container chứa 3,6 tấn lá Khát cực độc nhập trái phép

Lực lượng Hải quan, Hải Phòng qua kiểm tra đã phát hiện 1 container chứa một lượng “khủng” lá Khát cực độc có trọng lượng lên tới 3,6 tấn.

Trên vận đơn ghi là "chè" nhưng thực tế là lá Khát cực độc (ảnh CTV)

Cụ thể sáng ngày 12/5, tại cảng Nam Hải Đình Vũ (TP.Hải Phòng), Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp cùng lực lượng công an kinh tế tiến hành kiểm tra 4 container được nghi chứa hàng lậu. Trước đó qua công tác trinh sát, lực lượng Hải quan đã phát hiện 4 container này có nhiều nghi vấn nên nên quyết định kiểm tra.

Khi các container trên được mở, lực lượng chức năng phát 3/4 container chứa shisha (một dạng thuốc lào Ả Rập) và một container còn lại là lá Khát (hay còn được gọi là lá thiên đường). Lá Khát hiện nằm trong danh mục các chất ma túy, loại lá này có chứa chất Cathinone, một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn và có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần, đặc biệt gấp 500 lần các loại ma túy thông thường về độ độc hại.

Theo Hải quan, Hải Phòng, về shisha, đây là mặt hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ, hạn chế nhập khẩu nên theo quy định, mặt hàng này khi nhập khẩu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất và các quy định khác có liên quan.

Cũng theo Hải quan, Hải Phòng, container chứa lá Khát có tải trọng 3,6 tấn theo vận đơn là “chè” nhưng thức tế kiểm tra là lá Khát. Toàn bộ các lô hàng trên đều có nguồn gốc từ Các tiểu vương quốc Ả Rập.

Hiện, doanh nghiệp tạm nhập tái xuất ở tỉnh Quảng Ninh đứng tên nhận lô hàng đã có đơn từ chối nhận hàng.

Trước đó, vào ngày 21/3 năm nay, lực lượng hải quan cũng phát hiện lô hàng gồm 2 container chứa lá Khát với tải trọng 2,8 tấn và 1 container chứa shisha.

Hải quan, Hải Phòng đang tiếp tục làm rõ và xử lý theo qui định.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục