Thủ đoạn tinh vi của cựu nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Tự ý lập khống giấy tờ, biên bản họp HĐQT, cựu nữ giám đốc bán nhiều nền đất, trục lợi cá nhân hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 8/11, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Phan Thúy Mai – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 140-BLHS. Phiên tòa được mở sau nhiều lần hoãn xử.


Bị cáo Mai tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo nội dung truy tố, năm 2003, Dự án Đồi 79 Mùa xuân thuộc địa bàn xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc - nay là Hà Nội) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận cho đầu tư.

Sau đó, Phan Thúy Mai (người đứng đầu Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ T.Th. - trụ sở ở TP HCM) xin phê duyệt dự án với tổng diện tích gần 93ha, trong đó, đã bao gồm cả khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 2004, Mai thành lập pháp nhân mới đặt tại địa phương để triển khai dự án là Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát với 4 cổ đông sáng lập. Trong đó, Mai đăng ký sẽ góp 60% vốn điều lệ (30 tỷ đồng) để được tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép đầu tư Dự án Đồi 79 Mùa Xuân.

Dù là người có tỷ lệ góp vốn lớn trong công ty nhưng khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những khuất tất của cựu nữ giám đốc này thì phát hiện toàn bộ vốn góp của bà Mai là “vốn ảo”. Tại thời điểm vụ án bị phát hiện, vốn góp của bị cáo vào doanh nghiệp âm gần 3 tỷ đồng.    

Năm 2007, doanh nghiệp này được tỉnh Vĩnh Phúc giao cho gần 983.000m2 đất để triển khai Dự án Đồi 79 Mùa xuân. Quá trình thực hiện, Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát được cấp 194 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tương ứng diện tích đất được giao.

Nhận sổ đỏ, Mai dùng thủ đoạn các giấy tờ liên quan để bán 2 nền đất nêu trên cho chính mình với giá hơn 9,8 tỷ đồng.

Hành vi này của cựu Giám đốc Công ty An Phát được xác định là trái với Điều lệ công ty cũng như Luật Doanh nghiệp. Sau khi tự ý áp giá chuyển nhượng đất với giá rẻ mạt, cựu giám đốc cũng không trả tiền cho doanh nghiệp. Sau đó, bị các cổ đông tố cáo vào năm 2010 thì Mai mới nộp tiền vào doanh nghiệp.

Theo cơ quan chức năng, 2 nền đất biệt thự của Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát trị giá 30,5 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt, Mai đem đi thế chấp ngân hàng, vay hàng chục tỷ đồng chi tiêu cá nhân.

Tại phiên xét xử, cựu Giám đốc Công ty An Phát thừa nhận hành vi chuyển nhượng 2 nền đất từ pháp thành tài sản cá nhân là sai trái, song cho rằng không gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tại phiên xét xử, khi được hỏi “Bị cáo Mai có dùng tiền để hợp thức hóa hai nền đất không?”, bị cáo trả lời “không”.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định bị cáo Mai đã lợi dụng tư cách người đứng đầu doanh nghiệp để chiếm đoạt 2 nền đất biệt thự trị giá 30,5 tỉ đồng của Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát.

Sau giờ nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Thúy Mai 16 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. HĐXX yêu cầu ngân hàng nhận thế chấp tài sản của Mai phải hoàn trả lại cho Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục