Tiếng việt | English

Mang hy vọng đến với người bệnh

TQĐT - Trong tuần, hàng trăm lượt người dân chờ đợi để được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa tư vấn trực tiếp về sức khỏe trên trang Facebook của bệnh viện. Đây chỉ là một trong nhiều sáng tạo của bệnh viện mà người đi tiên phong là Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hưng Đạo, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện. Bằng trái tim của mình đối với người bệnh, anh luôn gần gũi với cán bộ, y sỹ, bác sỹ và người bệnh, trở thành chỗ dựa tin cậy cho người bệnh và những ca bệnh khó.

Nhiều sáng tạo trong phẫu thuật nội soi


Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ Nguyễn Hưng Đạo, Bí thư
Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa thăm khám bệnh nhân tại Khoa Ngoại.

Tốt nghiệp cao học chuyên ngành Ngoại khoa và là Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, từ năm 2006, anh Đạo là người đầu tiên và trực tiếp phát triển hàng chục loại phẫu thuật mới của Tuyên Quang, trong đó hầu hết là phẫu thuật nội soi như: Phẫu thuật nội soi trong các bệnh lý viêm ruột thừa cấp, phẫu thuật nội soi nang thận, sỏi niệu quản, sỏi thận, cắt thận đường sau phúc mạc, phẫu thuật nội soi lấy sỏi ống mật chủ, cắt đại tràng, cắt gan trong chấn thương gan, phẫu thuật cắt cụt trực tràng, cắt lách nội soi, khâu lỗ thủng ruột và dạ dày tá tràng... Bên cạnh đó, anh còn cùng các bác sỹ trong khoa phát triển, hoàn thiện nhiều phẫu thuật phức tạp trên người bệnh như: Tán sỏi niệu quản nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, cắt u tuyến tiền liệt nội soi, sỏi mật tái phát, sỏi trong gan, phẫu thuật nối mật ruột...

Cũng trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, anh thực hiện 9 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh. Trong đó, đề tài “Ứng dụng phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” đạt giải nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2011 và đề tài “Ứng dụng gây tê tủy sống mổ nội soi ổ bụng vùng dưới rốn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa” đạt giải ba cấp tỉnh và giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2015. 

Từ những thành công này, sau khi làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa, anh Đạo đã đưa các phẫu thuật trước đây chỉ thực hiện được ở bệnh viện tuyến tỉnh để triển khai tại bệnh viện tuyến huyện và chuyển giao nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa. Điển hình như các phẫu thuật cắt túi mật nội soi, cắt đại tràng nội soi, mổ nội soi sỏi niệu quản, u nang buồng trứng, mang thai ngoài tử cung; các phẫu thuật ngoại khoa, sản khoa như phẫu thuật u đại tràng, tắc ruột, bướu cổ, đa chấn thương, cắt tử cung bán phần, toàn phần. Trong năm 2017, anh Đạo và ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai 12 kỹ thuật mới về lâm sàng, cận lâm sàng, phục hồi chức năng. Năm 2018 này, anh lại là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa bằng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống” đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Việc triển khai và ứng dụng những kỹ thuật phẫu thuật mới mà trước đây chỉ thực hiện được ở tuyến tỉnh thì đến nay người bệnh tin tưởng khi đến với Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa. Bởi vậy mà từ năm 2014 đến nay, số lượng bệnh nhân yêu cầu chuyển tuyến giảm hơn nhiều so với những năm trước. Nếu như năm 2016, bệnh viện có trên 16 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú thì đến năm 2017 tăng lên gần 22 nghìn người.


Thầy thuốc Ưu tú, Thạc sĩ Nguyễn Hưng Đạo, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa
 huyện Chiêm Hóa thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại.

Không phụ lòng tin của người bệnh

Ngoài làm công tác quản lý, dành thời gian nghiên cứu những sáng kiến, kỹ thuật mới trong phẫu thuật, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hưng Đạo còn trực tiếp tham gia nhiều ca phẫu thuật phức tạp. Anh tâm sự, có những ca phẫu thuật khó, kéo dài qua cả bữa trưa, bữa tối. Khi phẫu thuật xong, cũng bủn rủn chân tay vì mệt và đói, nhưng lại không muốn ăn vì đã quá bữa. Những lúc như thế chỉ mong được ngả lưng, chợp mắt một lát. Tôi hỏi anh, công việc chịu áp lực như vậy nhưng sao anh vẫn dành thời gian để sáng tạo và làm chủ nhiều đề tài nghiên cứu như vậy? Anh bảo: “Nếu mình không cố hết sức thì người bệnh làm sao mà tin tưởng mình được”. Không chỉ đam mê với công việc, anh còn luôn tâm niệm phải gần gũi với cán bộ và người bệnh để biết họ cần gì và có gì bức xúc cần mình giúp đỡ và giải quyết. Bởi vậy mà trước khi ra viện, người bệnh đều được các bác sỹ gặp trực tiếp để khảo sát sự hài lòng.

Năm 2018, tài khoản Facebook của bệnh viện được thiết lập. Đó không chỉ là nơi người bệnh hỏi, bác sỹ tư vấn, trả lời mà còn là nơi giao tiếp trực tiếp, giải đáp những vướng mắc giữa người bệnh và cán bộ, bác sỹ trong bệnh viện. Những cuộc tư vấn, giải đáp đều được phát trực tiếp và có hàng trăm lượt tài khoản Facebook khác chia sẻ. 

Bà Nguyễn Thị Hằng, người dân ở xã Linh Phú chia sẻ, trước đây bà đến khám, chữa bệnh ở đây, khoa khám bệnh chưa định hình rõ ràng như bây giờ. Cơ sở vật chất của bệnh viện còn thiếu thốn. Bây giờ, bệnh viện thành lập mới cả Khoa Gây mê, Khoa Mắt, Khoa Tai mũi họng. Bệnh viện đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào Nhà khám bệnh tự nguyện theo yêu cầu của người bệnh giá trị 6,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Anh Đạo chia sẻ, muốn người bệnh hài lòng thì trước hết cần phải có trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng sự hài lòng. Vì vậy, ngay sau khi làm Giám đốc bệnh viện, anh đã cùng đội ngũ cán bộ, bác sỹ của bệnh viện bắt tay củng cố lại các khoa, phòng. Từ các nguồn vốn của Trung ương và tiết kiệm nguồn phát triển sự nghiệp, bệnh viện đã xây dựng mới nhà khám chữa bệnh Khoa Nội nhi, Khoa Ngoại - sản, Khoa Mắt; đầu tư mua sắm nhiều thiết bị khám, điều trị hiện đại như hệ thống nội soi dạ dày, đại tràng, máy xét nghiệm miễn dịch, hệ thống X-quang số hóa và nhiều thiết bị khác. Trong ba năm trở lại đây, bệnh viện đã đầu tư trên 15 tỷ đồng để mua sắm, nâng cấp các trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. 

Để thực hiện được bài viết về anh chẳng dễ dàng gì. Phần vì anh rất bận. Nhưng phần khác nữa là anh không muốn người khác nói nhiều, viết nhiều về mình. Mặc dù được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, nhưng khi kể về mình, anh chỉ bảo: “Mình còn phải cố gắng nhiều lắm, phải học nhiều lắm. Nghề y luôn đối mặt với rủi ro. Nếu mình ngừng nỗ lực hoặc chủ quan thì rủi ro đến bất cứ lúc nào. Mà rủi ro trong nghề y không có cơ hội sửa chữa đâu. Hành trình làm tròn nhiệm vụ thiêng liêng từ mẫu như lời Bác dặn cán bộ ngành Y nhiều gian nan nên mình phải luôn cố gắng”.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục