Montenegro: Ông Djukanovic đắc cử tổng thống ngay tại vòng 1

Đảng Dân chủ xã hội (DPS) cầm quyền tại Montenegro thông báo Chủ tịch đảng này ông Milo Djukanovic đã đắc cử tổng thống ngay trong cuộc bầu cử vòng 1 diễn ra ngày 15/4.

Ông Milo Djukanovic. (Nguồn: balkaneu.com)

Phát biểu với báo giới tại trụ sở DPS, Milos Nikolic, một lãnh đạo DPS tuyên bố: "Ông Djukanovic là tân Tổng thống Montenegro... sẽ không có cuộc bầu cử vòng 2."

Thông báo trên được đưa ra sau khi kết quả dự báo sơ bộ do các tổ chức giám sát độc lập thực hiện cho thấy ông Milo Djukanovic đã giành chiến thắng với cách biệt lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Montenegro ngày 15/4. 

Với hơn 80% số phiếu được kiểm, ông Djukanovic đã giành được gần 54% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ chính là ứng cử viên Mladen Bojanic - chỉ giành được 34,1% phiếu bầu. 

Ngay khi kết quả được công bố, ứng cử viên Bojanic đã thừa nhận thất bại, nói rằng người dân Montenegro đã lựa chọn điều họ mong muốn. 

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Montenegro, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tổng thống lần này đạt 64%, tương đương 327.865 người đi bỏ phiếu. 

Dự kiến kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố trong vài tuần tới. Tổng thống đương nhiệm của Montenegro Filip Vujanovic sẽ mãn nhiệm vào tháng 5 tới. 

Ông Milo Djukanovic (56 tuổi) là gương mặt kỳ cựu trên chiếc ghế lãnh đạo Montenegro. Ông từng có 6 nhiệm kỳ là thủ tướng và 1 nhiệm kỳ làm tổng thống quốc gia châu Âu có 620.000 dân này. 

Có tư tưởng thân phương Tây, ông là người đã "biến" Montenegro thành một quốc gia độc lập (tách khỏi Serbia năm 2016) và gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2017, bất chấp sự phản đối của Nga. 

Tổng thống đắc cử Milo Djukanovic hiện cũng đang theo đuổi các nỗ lực để Montenegro gia nhập Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục