Mỹ tăng cường kiểm soát Trung Quốc nhập khẩu công nghệ hạt nhân dân sự

Mỹ không thể làm ngơ trước các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia từ nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được công nghệ hạt nhân.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 11/10 cho biết Mỹ đang tăng cường kiểm soát các hoạt động nhập khẩu công nghệ hạt nhân dân sự của Trung Quốc nhằm sử dụng cho mục đích quân sự và các mục đích trái phép khác.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết Mỹ không thể làm ngơ trước các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia từ nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được công nghệ hạt nhân ngoài khuôn khổ hợp tác hạt nhân dân sự giữa hai nước. 

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry.

Các quan chức Mỹ cho biết kể từ năm 2017, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã đứng đầu việc rà soát các nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được nhiên liệu, thiết bị và công nghệ hạt nhân tiên tiến từ các công ty Mỹ.

Việc rà soát này được thực hiện sau khi Trung Quốc đẩy nhanh các nỗ lực đạt được sở hữu trí tuệ của Mỹ gây phương hại tới các doanh nghiệp và các lợi ích quân sự của Mỹ.

Toàn bộ các hoạt động chuyển giao công nghệ hiện tại và trong tương lai với Trung Quốc sẽ được rà soát. Theo các quan chức Mỹ, việc phát triển công nghệ hạt nhân cho các lò phản ứng nhỏ ở biển Đông cũng như cho tàu ngầm và tàu phá băng là vấn đề đáng lo ngại.   

Trung Quốc nhập khẩu công nghệ hạt nhân dân sự từ Mỹ với giá trị lên tới 170 triệu đôla trong năm 2017./

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục