Nhật Bản muốn đàm phán vấn đề công dân bị bắt cóc với Triều Tiên

Nhật Bản muốn thấy được những giải pháp cho các công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Nhật Bản muốn đưa vấn đề công dân bị Triều Tiên bắt cóc thời gian trước đây vào một nội dung thảo luận liên quan đến quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.  

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn tìm giải pháp về vấn đề công dân bị bắt cóc.
 Ảnh: Economic Times. 

Phát biểu trước tuyền thông ngày hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản muốn thấy được những giải pháp cho các công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trước đây. 

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã đề cập đến vấn đề một số công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt giữ với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon. Ông Abe cho rằng, thời gian vừa qua, Triều Tiên cho thấy thiện chí của họ đối với cuộc đàm phán, nhưng điều quan trọng là họ thống nhất giữa lời nói và việc làm.

Theo báo cáo của cơ quan an ninh Nhật Bản, trong giai đoạn từ năm 1977 đến 1983, đã có 17 người Nhật Bản trong đó có 8 người là nam giới và 9 phụ nữ bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có những diễn biến tích cực kể từ sau Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc. Quan chức cấp cao giữa hai miền Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc xây dựng. Hai bên đạt được nhất trí chung sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2018.

Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý sẽ có cuộc gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5/2018. Tuy nhiên, để các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có kết quả thực chất thì không thể không tính đến vai trò của các nước tham gia đàm phán 6 bên, trong đó có Nhật Bản./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục